Nhóm doanh nghiệp "họ" Gelex của đại gia Tuấn "mượt" mua lại hơn 5.000 tỷ trái phiếu trước hạn

Nhóm doanh nghiệp 'họ' Gelex của đại gia Tuấn 'mượt' mua lại hơn 5.000 tỷ trái phiếu trước hạn

Sau vụ việc của Tân Hoàng Minh, nhiều doanh nghiệp “họ” Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn đã cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn với tổng khối lượng gần 5.360 tỷ đồng.

nguyen van tuan gelex

Theo tìm hiểu của PV, từ ngày 29/4 đến 20/6/2022, các doanh nghiệp “họ” Gelex như: Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX; CTCP Tập đoàn Gelex; CTCP thiết bị điện Gelex; CTCP Hạ tầng Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn có 9 đợt mua lại trái phiếu trước hạn, với tổng trị giá gần 3.260 tỷ đồng.

Các đợt mua lại trái phiếu trước hạn của nhóm doanh nghiệp “họ” Gelex diễn ra sau Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt vì sai phạm liên quan đến việc phát hành trái phiếu trái quy định pháp luật. Đáng chú ý, có những lô trái phiếu mới được phát hành khoảng 5 tháng.

Trước đó, trong ngày 15/2, CTCP Tập đoàn Gelex cũng có 5 đợt mua lại trái phiếu với tổng khối lượng 500 tỷ đồng. Các lô trái phiếu này có thời hạn 3 năm, được phát hành trong năm 2020.

Không chỉ những doanh nghiệp “họ” Gelex mua lại trái phiếu trước hạn mà các doanh nghiệp có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn và người của nhóm Gelex cũng có động thái tương tự.

Chỉ trong 10 ngày của tháng 5, CTCP Outstanding Investment có 4 đợt mua lại trái phiếu trước hạn với khối lượng 900 tỷ đồng.

Outstanding Investment được thành lập vào tháng 8/2016, các cổ đông sáng lập là bà Khúc Thị Thu Huyền (40% VĐL), bà Khúc Thị Trang (30% VĐL) và ông Nguyễn Minh Quang (30% VĐL). Đến ngày 5/8/2021, Outstanding Investment tăng vốn điều lệ lên gấp 6 lần, đạt mức 300 tỷ đồng. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay là bà Nguyễn Thị Thơm (SN 1991).

Hay như CTCP chứng khoán VIX có 2 đợt mua lại với khối lượng trị giá 400 tỷ đồng. CTCP Mua bán nợ Thế Hệ Mới (THM) mua lại khối lượng 300 tỷ đồng.

CTCP chứng khoán VIX là tổ chức giúp các doanh nghiệp “họ” Gelex và có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn thu xếp tài chính trong các đợt phát hành trái phiếu.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông ngày 12/5 vừa qua, nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về các đợt phát hành trái phiếu của Gelex. Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, Gelex luôn làm đúng quy trình. Đối tác phát hành của Gelex là các định chế tài chính lớn như Maritimebank, Techcombank, Shinhan,...

Liên quan đến hoạt động mua lại trái phiếu chưa đến hạn, Gelex cho biết, nguồn tiền để mua lại là từ dòng tiền hoạt động kinh doanh và đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp. Đơn vị tham gia hỗ trợ mua lại có Chứng khoán VIX và ngân hàng TPBank.​