Nhóm công ty thân hữu của Chủ tịch OCB âm thầm đầu tư vào tháp Metropole Thủ Thiêm

Nhóm công ty thân hữu của Chủ tịch OCB âm thầm đầu tư vào tháp Metropole Thủ Thiêm

The Metropole Thủ Thiêm là một trong những dự án đẹp nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm, có diện tích đất 7,6 ha với mức đầu tư 7.300 tỷ đồng. Dự án được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn I gồm 456 căn hộ, văn phòng và thương mại.

Theo đánh giá, The Metropole Thủ Thiêm là một trong những dự án đẹp nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm, có diện tích đất 7,6 ha với mức đầu tư 7.300 tỷ đồng. Dự án được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn I gồm 456 căn hộ, văn phòng và thương mại.

Trong khi thị trường TP HCM trầm lắng, hì đây là một trong số ít dự án bất động sản đang được triển khai nhanh ở bán đảo Thủ Thiêm. Dự án đang mở bán căn hộ và đắt hàng như tôm tươi.

Metropole_thu_thiem

Hồ sơ cho thấy, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land là nhà phát triển. Sơn Kim Land đã được gây dựng qua những dự án căn hộ cao cấp và hạng sang ở TP. HCM như Gateway Thảo Điền, The Nassim và Serenity Sky Villas. Đặc biệt, trong mấy ngày qua, Sơn Kim Land là cái tên "nổi bật" khi những thông tin về ông Hồ Nhân bị lộ ảnh với ca sĩ Hiền Hồ. Được biết, vợ ông Hồ Nhân là người có liên quan đến đế chế bất động sản nổi tiếng này.

Ngoài  sự có mặt của Sơn Kim Land, dự án còn có sự tham gia của nhà đầu tư khác là CTCP Bất động sản Hướng Việt.

Theo đó, CTCP Đầu tư tư vấn Hướng Việt (Hướng Việt Invest) đã đạt thỏa thuận được quyền sở hữu và khai thác lô đất L1-13, bao gồm các hạng mục văn phòng, thương mại và dịch vụ với tổng diện tích sàn xây dựng 67.680 m2.

Cuối năm 2019, Hướng Việt Invest ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với CTCP Bất động sản Hướng Việt, trong đó Bất động sản Hướng Việt sẽ góp vốn đầu tư 1.912 tỷ đồng để đổi lấy quyền khai thác diện tích 33.840m2 sàn văn phòng.

Thời hạn hợp tác kinh doanh là 36 tháng kể từ ngày 1/12/2019. Bất động sản Hướng Việt sẽ thanh toán 50% giá trị hợp tác đầu tư ngay khi Hướng Việt Invest hoàn tất thủ tục ghi nhận sở hữu của dự án và 50% giá trị còn lại theo thỏa thuận sau khi hai bên thống nhất được vị trí, diện tích phân phối sản phẩm của mỗi bên.

Sau khi ký kết với Hướng Việt Invest, CTCP Bất động sản Hướng Việt đã "sang tay" quyền khai thác một diện tích văn phòng cho CTCP Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Nam Kim. Theo đó, Nam Kim góp vốn đầu tư 480 tỷ đồng để nhận lại 8.000 m2 sàn văn phòng của dự án.

Hồ sơ cho thấy, các công ty thuộc nhóm Hướng Việt có quan hệ mật thiết với Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Trịnh Văn Tuấn.

Công ty Bất động sản Hướng Việt do bà Trần Thị Thuý An giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật. Trước đó, vị trí này thuộc về ông Cao Quế Sơn, em trai bà Cao Thị Quế Anh - vợ ông Trịnh Văn Tuấn. Còn tại CTCP Đầu tư tư vấn Hướng Việt , một người em trai khác của vợ chủ tịch OCB nắm giữ là ông Cao Quế Lâm.

Đặc biệt, trong báo cáo tài chính năm 2020 của Bất động sản Hướng Việt cũng ghi nhận các khoản vay ngắn hạn và dài hạn từ OCB, với tổng giá trị là 250 tỷ đồng. Ngoài ra, Bất động sản Hướng Việt còn ghi nhận đang sở hữu lượng cổ phiếu của OCB trị giá hơn 1.152 tỷ đồng, tăng gần 5 lần so với giá gốc.

Có mối quan hệ ‘thân thiết’ với OCB, Hướng Việt Invest nhiều lần mang cổ phiếu Quốc Lộc Phát tới cầm cố tại ngân hàng này. Bản thân Quốc Lộc Phát cũng thế chấp toàn bộ tài sản và quyền lợi dự án trên lô đất L1-13 trên tại OCB.

Ngân hàng OCB cũng là nhà tài trợ vốn cho nhiều dự án do Sơn Kim Land phát triển. Cuối năm ngoái, OCB cung cấp 400 tỷ đồng cho Sơn Kim Land qua hai đợt phát hành trái phiếu. Lịch sử tín dụng của Sơn Kim Land cũng cho thấy, công ty này cầm cố rất nhiều tài sản đảm bảo tại OCB.

Từ năm 2016, Hướng Việt chi ra 90 tỷ đồng để mua vào 9 triệu cổ phiếu công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities), qua đó nắm giữ 60% cổ phần và trở thành chủ sở hữu công ty này. VISecurities là công ty chứng khoán ông Tuấn từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT trước khi chuyển sang OCB vào năm 2010.

Kể từ khi ông Tuấn làm chủ tịch OCB, VISecurities trở thành đối tác quan trọng bên cạnh Chứng khoán Phương Đông – công ty chứng khoán do OCB thành lập. OCB đã thực hiện ba thương vụ mua trái phiếu các công ty bất động sản gồm, Công ty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Tập đoàn FLC và Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt, với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng và đều qua đại lý là VISecurities.