Nhân viên ngân hàng Bắc Á chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Nhân viên ngân hàng Bắc Á chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Bị nhiều người gây áp lực, yêu cầu trả nợ, Hoàng Anh Trúc tuyên bố không còn khả năng trả nợ. Các chủ nợ của Trúc đã gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Lâm Đồng.

Công an tỉnh Lâm Đồng  đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can Hoàng Anh Trúc (SN 1991, ngụ phường 2, TP Đà Lạt) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, từ năm 2018, khi làm nhân viên của ngân hàng Bắc Á, chi nhánh Đà Lạt, Trúc nhận thực hiện đáo hạn vay vốn ngân hàng cho khách.

Thời gian đầu, Trúc chỉ đứng ra giới thiệu cho khách hàng trực tiếp làm việc với những người có tiền cho vay; sau khi đáo hạn xong, những người cho vay chia cho Trúc một phần tiền lãi do khách đáo hạn chi trả.

nhan_vien_ngan_hang_bac_a_lua_dao_100_ty

Bị can Hoàng Anh Trúc.

Từ tháng 10/2020, những người cho vay yêu cầu Trúc đứng ra trực tiếp vay tiền của họ rồi đáo hạn cho khách hàng vì họ chỉ biết nhân viên ngân hàng chứ không biết những người vay tiền.

Bên cho vay yêu cầu, khoảng 3 - 4 ngày sau khi vay tiền để đáo hạn cho khách hàng, Trúc phải chuyển lại số tiền gốc và khoản tiền lãi theo thỏa thuận. Sau đó, họ sẽ chuyển cho Trúc khoản tiền cho vay mới.

Một số người cho vay trừ tiền lãi trước khi chuyển khoản cho Trúc vay, sau đó yêu cầu Trúc phải trả lại đủ tiền gốc theo giấy mượn.

Một số người cho Trúc vay một khoản tiền “cứng” (cho vay nhưng không yêu cầu trả dứt điểm), sau đó yêu cầu Trúc chuyển trả tiền gốc kèm lãi vào thời điểm thoả thuận.

Đến tháng 10/2021, Trúc đã nợ tiền của rất nhiều người. Để che giấu không cho những chủ nợ biết, Trúc tiếp tục vay của người này để trả gốc cho người kia.

Từ ngày 20/1/2022, Trúc đã nợ gần 20 người với số tiền khoảng 100 tỷ đồng. Bị nhiều người gây áp lực, yêu cầu trả nợ, ngày 10/2/2022, Trúc tuyên bố không còn khả năng trả nợ. Các chủ nợ của Trúc đã gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Lâm Đồng.

Cơ quan công an xác định Hoàng Anh Trúc có hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Về dấu hiệu tội phạm của hành vi lừa đảo, bước đầu PC01 làm rõ một số trường hợp như: bà Nguyễn Thị Kim L. (48 tuổi, ngụ phường 2, Đà Lạt) bị chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng, ông Hoàng Văn A. (44 tuổi, ngụ huyện Đơn Dương) bị chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt khoảng 100 tỉ đồng.