Nhà phố, biệt thự Aqua City giảm giá mạnh vẫn vắng khách

Nhà phố, biệt thự Aqua City giảm giá mạnh vẫn vắng khách

Nhiều nhà phố, biệt thự đã hoàn thiện tại đại đô thị 1.000 ha này hiện có giá giảm khoảng 30% so với đầu năm 2022. Riêng với những sản phẩm chưa thành hình, giá còn giảm sâu hơn.

du_an_Aqua_City_giam_gia

Khu đô thị Aqua City nằm tại đường Hương Lộ 2, Long Hưng, TP Biên Hòa có quy mô lên đến 1.000 ha. Dự án được chủ đầu tư Novaland triển khai từ năm 2008 và được chia thành 7 phân khu gồm: The Suite, Elite, Stella, The Grand Villas, The Valencia (River Park 1), River Park 2 và Đảo Phượng Hoàng.

du_an_Aqua_City_giam_gia.

Sau những thông tin bất lợi từ thị trường bất động sản và chủ đầu tư, hiện toàn bộ dự án đã tạm ngưng xây dựng nhiều tháng nay, những công nhân đang làm việc tại đây chủ yếu là làm hạ tầng. Đặc biệt là vào tháng 11 năm ngoái, 752 căn biệt thự tại Aqua City đã bị hủy công nhận đủ điều kiện mở bán dù nhà đã hoàn thiện.

du_an_Aqua_City_giam_gia1

Điểm sáng gần đây nhất là Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo thành lập Tổ công tác để giải quyết các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn Novaland, trong đó có khu đô thị ven sông Đồng Nai Aqua City.

du_an_Aqua_City_giam_gia2

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, một tuần kể từ khi có thông tin trên, diễn biến giá tại dự án vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều. Hiện hầu hết sản phẩm đều có mức giá giảm khoảng 30% so với thời kỳ đỉnh điểm đầu năm 2022.

du_an_Aqua_City_giam_gia3

Tại Aqua City, The Suite là phân khu đầu tiên được Novaland công bố vào tháng 5/2019. Đến thời điểm này, nhiều sản phẩm tại phân khu The Suite đã hoàn thiện phần thô, tuy nhiên các sản phẩm đã bàn giao tương đối ít bởi chủ nhà chưa muốn nhận nhà. Trong khi đó, với những căn đã bàn giao vẫn chưa có người đến ở.

du_an_Aqua_City_giam_gia4

Chia sẻ với Zing, chị Quỳnh Anh cho biết vừa được một môi giới quen giới thiệu một căn nhà phố 8x20 m giá 6,8 tỷ đồng, có thể nhận nhà ngay. "Môi giới nói với tôi căn này đang được bán giá rẻ hơn cả giá bán từ chủ đầu tư 400 triệu đồng, thậm chí rẻ hơn thời kỳ đỉnh điểm năm ngoái gần 30%. Dù giá giảm khá nhiều, nhưng tôi vẫn thấy đây là khoản đầu tư mạo hiểm và cần cân nhắc thêm", chị kể.

du_an_Aqua_City_giam_gia5

Thực tế, là người sở hữu căn biệt thự 12x20 m2 tại phân khu này, anh An Phúc cũng thừa nhận nếu muốn bán bất động sản của anh vào thời điểm này thì chỉ còn khoảng 13 tỷ đồng, tức giảm 30% so với thời kỳ đỉnh điểm, tuy nhiên vẫn khó tìm được người chấp nhận mua.

du_an_Aqua_City_giam_gia6

"Hồi đầu năm ngoái, căn biệt thự này được khách hỏi mua 18,5 tỷ đồng, nhưng tôi cho rằng tiềm năng dự án vẫn còn và giá sẽ tiếp tục tăng nên đã không bán. Điều tôi không ngờ là chỉ sau 3 tháng thị trường bất động sản chuyển biến quá đột ngột cùng với đó là thông tin tiêu cực đối với nhà đầu tư làm cho giá bán bị ảnh hưởng rất nhiều", anh nhớ lại.

du_an_Aqua_City_giam_gia7

Dẫu vậy, theo đánh giá của anh Phúc, dự án này nằm ở vị trí chiến lược, có nhiều hạ tầng được triển khai, do đó anh vẫn khá lạc quan và tin tưởng vào tiềm năng tương lai của dự án.

du_an_Aqua_City_giam_gia8

Nhìn chung, nhiều nhà đầu tư tại đây đều rơi vào hoàn cảnh như anh Phúc. Trong đó, những bất động sản đang rao bán lỗ đều do nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá lớn.

du_an_Aqua_City_giam_gia9

Kế bên The Suite là phân khu The Elite với 685 sản phẩm đã dần thành hình và bàn giao thô. Một môi giới tại dự án cho biết nhiều sản phẩm ở đây đang có giá rao bán rất tốt, hiện giá bán biệt thự song lập tại phân khu này đang được môi giới rao bán từ 9 tỷ đồng/căn.

du_an_Aqua_City_giam_gia10

Trong khi đó, ở giai đoạn Elite 2 chỉ có 300 sản phẩm. Theo khảo sát của Zing, giá nhà phố 6x20 m2 tại đây đang dao động khoảng 4,6-6 tỷ đồng, tùy vị trí. Đối với những biệt thự ven sông, giá rao bán rơi vào khoảng 19-30 tỷ đồng/căn.

du_an_Aqua_City_giam_gia11

Theo anh A.P. - người chuyên môi giới các sản phẩm của chủ đầu tư Novaland, hiện trong rổ hàng của anh có căn 6x20 m2 với giá rất tốt, chỉ 4,6 tỷ đồng. "Do chủ nhà đang cần tiền gấp nên đã mới có giá này, đầu năm 2022 căn này được chào bán lên tới 7 tỷ đồng, tức giá bán này đã giảm 35%", môi giới phân tích.

du_an_Aqua_City_giam_gia12

Anh P. cho biết đây cũng là một trong những căn được cắt lỗ khá nhiều tại dự án, thậm chí còn rẻ hơn cả thời điểm giá sơ cấp chủ đầu tư đưa ra. "Nếu thông tin dự án được triển khai bình thường, giá sẽ quay đầu tăng không còn giá như thế này nữa", người này nói.

du_an_Aqua_City_giam_gia13

Cách đó hơn 2 km là phân khu The Valencia (River Park 1) được Novaland công bố vào quý I/2020, nằm ngay mặt tiền đường Nam Cao. Anh Huy Tuấn (46 tuổi, TP.HCM) cho hay đã mua căn nhà phố 6x19,5 m2 tại phân khu này với giá 6,2 tỷ đồng vào quý III/2020. Tuy nhiên, bất động sản của anh gần như không tăng giá nhiều dù tiến độ triển khai kha khá.

du_an_Aqua_City_giam_gia14

"Cao điểm đầu 2022, bất động sản tương tự của tôi được rao bán khoảng 6,4 tỷ đồng, gần như không lời so với lúc mở bán nhưng thanh khoản cũng rất chậm vì số lượng được tung ra của chủ đầu tư quá nhiều", anh nói với Zing.

14

Theo anh Tuấn, dù tiến độ tại The Stella hiện đã đạt trên 80%, giá cũng chỉ 6 tỷ đồng, thấp hơn cả lúc mở bán và dường như không có thanh khoản. Bên cạnh đó, phân khu này còn nằm xa các tiện ích của đại đô nên các nhà đầu tư chưa có nhiều "cảm xúc".

15

Ngoài ra, khu đô thị còn có phân khu Đảo phượng hoàng, đây là phân khu được Novaland công bố gần đây nhất tại đại dự án đô thị ven sông Aqua City. Lô đất 286 ha này hiện chỉ mới san lấp đất và chưa triển khai gì thêm. Được mở bán vào cuối năm 2020, nhưng hiện tại giá trên thị trường chuyển nhượng chỉ bằng với giá bán sơ cấp, thậm chí nhiều sản phẩm còn có giá rẻ hơn.