Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động

Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa có báo cáo gửi đơn vị chức trách về nguy cơ dừng hoàn toàn hoạt động của nhà máy từ giữa tháng 2 tới…

Trong một thông báo trước đó, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) đã thông tin về việc hủy nhập 2 tàu dầu thô, lý do là khó khăn về tài chính. Việc dừng nhập khẩu hai tàu dầu này có thể dẫn đến nguy cơ dừng hoàn toàn hoạt động của nhà máy từ giữa tháng 2 tới sau khi đã phải tiết giảm công suất hoạt động từ 105% về mức 80%.

Trước thông tin này, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã chính thức có phản về việc NSRP có nguy cơ dừng hoạt động vào giữa tháng 2 do thiếu dầu để sản xuất.

Theo đó, PVN dẫn lại thông tin về việc NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1/2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2/2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

nha_may_loc_dau_nghi_son

PVN cho biết nếu Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng hoạt động thì trách nhiệm thuộc về NSRP.

PVN cho rằng, thực chất theo điều lệ công ty, ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm công tác nhập dầu thô và công suất vận hành nhà máy…

Phía PVN khẳng định việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP.

Hiện các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và đang trong quá trình đàm phán.

PVN cũng cho biết Tập đoàn đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục và thống nhất với các bên góp vốn nước ngoài về giải pháp tái cấu trúc tổng thể NSRP nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của PETROVIETNAM và phía Việt Nam.

Một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xác nhận đã nhận được thông báo của NSRP về tình hình hoạt động của tổ hợp lọc hóa dầu lớn nhất nước này, nhưng ông cho rằng . đây là vấn đề lớn nên sẽ chờ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương đối với doanh nghiệp.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). Nhà máy này do 4 liên danh trong nước và quốc tế góp vốn, gồm PVN, Công ty dầu khí quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty hóa chất Mitsui (Nhật Bản).