Nguyên Thứ trưởng NN&PTNT Hồ Xuân Hùng: Bầu Đức đi trước một bước rất dài

Nguyên Thứ trưởng NN&PTNT Hồ Xuân Hùng: Bầu Đức đi trước một bước rất dài

“HAGL đã chuyển hướng rất sớm sang đầu tư sản xuất nông nghiệp, trong đó nông nghiệp tuần hoàn và nông nghiệp sạch và cho ra đời những sản phẩm đặc biệt như heo ăn chuối Bapi, gà chạy bộ, đây là một bước đi rất sớm, rất kịp thời và rất đúng hướng, phù hợp với thị trường trong nước cũng như ngoài nước”, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng nhận định.

Phóng viên phỏng vấn ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam – Mông Cổ về “hiện tượng” về chiến lược phát triển nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Ông đánh giá như thế nào về chiến lược phát triển nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai?

Ông Hồ Xuân Hùng: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là một trong những Tập đoàn chuyển hướng rất sớm sang lĩnh vực nông nghiệp, có thể nói trong những năm đầu của thời kỳ đó cực kỳ khó khăn, nhất là những mặt nông nghiệp phía nước Lào, thứ hai là, trong lúc đó vai lực đỡ của nông nghiệp chưa rõ, thứ ba là hướng mở của kinh tế chưa được nhiều như bây giờ. Nhưng tôi tin rằng, đặc biệt là trong những năm gần đây, sau 2 năm Covid – 19 thì những bước đi của HAGL đã cho thấy chiến lược phát triển vào nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức là đúng, điều này chứng minh bằng việc doanh thu trong 9 tháng đầu năm 2022 đã cho thấy kết quả vượt trội không tưởng được, tổng doanh thu đã tăng 165 lần so với năm ngoái. Đặc biệt là không chỉ mỗi trồng trọt mà  cả lĩnh vực chăn nuôi

ho_xuan_hung

Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Kết quả kinh doanh từ tập đoàn này đang phản ánh thị hiếu tiêu dùng của người Việt hiện nay: Người dân đang ưu tiên lựa chọn sản phẩm nông nghiệp sạch, có nguồn gốc, thưa ông?

Ông Hồ Xuân Hùng: Vì HAGL đang chuyển hướng sang đầu tư nông nghiệp sạch, đây là một xu hướng tiêu dùng của Việt Nam cũng như của thế giới. Trong những năm gần đây, người Việt cũng đang cần những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Ngoài ra, HAGL cũng đang nhắm đến thị trường thế giới chứ không phải mỗi thị trường trong nước, nên trái cây của tập đoàn này cũng đã bán sang nước ngoài, bên cạnh đó, tập đoàn đã sản xuất ra một lượng sản phẩm rất lớn, chứ không phải sản xuất nhỏ lẻ nữa.

Bản thân HAGL đã sản xuất theo các chuỗi cung ứng, từ khâu sản xuất đến xuất khẩu sản phẩm, chưa có nhiều doanh nghiệp làm được như vậy, chỉ có tập đoàn của bầu Đức làm được. Đó là những yếu tố tạo nên thành công của HAGL.

HAGL từng gặp khó khăn vì nông nghiệp khi giá cao su thế giới sụt giảm, nhưng giờ đây, như lời ông Đoàn Nguyên Đức thì HAGL đã “chính thức thoát nạn” và được vực dậy bởi nông nghiệp khi liên tiếp thành công với những sản phẩm như chuối xuất khẩu, đặc biệt là heo ăn chuối, gà đi bộ? Ông đánh giá thế nào về sự trở lại ngoạn mục này của HAGL?

Ông Hồ Xuân Hùng:  Như đã nói ở trên, đây là một sự chuyển hướng đầu tư rất đúng đắn của HAGL, Tập đoàn đã thay đổi, tái cơ cấu đầu tư nông nghiệp, ban đầu HAGL tập trung cao vào cây cọ và cây cao su, chủ yếu trồng ở Lào và Campuchia, do biến động của thị trường, cũng như nhận định về sản phẩm chưa phù hợp và đúng với xu hướng nên Tập đoàn của bầu Đức đã gặp phải những khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ vào quá trình tái cơ cấu lại đầu tư nông nghiệp của chính ngành đó chuyển sang hướng trồng cây ăn trái, và lựa chọn sản phẩm mà cả thế giới cần đến như cây chuối, nên HAGL đã thắng lợi từ sản phẩm của cây này, bên cạnh đó sản xuất tuần hoàn của HAGL từ cây chuối như: heo ăn chuối, gà ăn chuối chạy bộ, HAGL đã đi trước một bước so với nhiều người.

Nhiều người nhận định Chủ tịch HAGL thường làm những điều đặc biệt, và một trong những điều đặc biệt mà người đứng đầu tập đoàn này thực hiện là mời cổ đông đi tham quan dự án tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Ông đánh giá như thê nào về thông điệp này từ ông Đoàn Nguyên Đức?

Ông Hồ Xuân Hùng: Đây là một thông điệp mà thực hiện cái ngôn ngữ của người Việt Nam đó là “trăm nghe không bằng một thấy”. Hiện nay trên thị trường rất rối về thông tin, nên cổ đông nửa nghi nửa ngờ nên phải cho họ thấy cái cụ thể và tôi tin rằng các cổ đông đã và đang đầu tư cũng như sắp đầu tư vào HAGL sẽ nhìn nhận được vấn đề. Tôi đã từng đi thăm các dự án này rồi, những khu vực này trồng cây ăn trái theo hướng cực kỳ tốt, tôi tin là đây là hướng đi đúng. Cho nên, không có gì bằng việc đưa các cổ đông đi thực tế cả, đây là cách làm rất tuyệt với trong bối cảnh hiện nay.

Sau khi HAGL cho ra đời sản phẩm heo ăn chuối, heo ăn chay Bapi, gà chạy bộ … thì hàng loạt tập đoàn khác cũng công bố sản phẩm tương tự. Ông có nghĩ rằng ông Đoàn Nguyên Đức là người biết nhìn xa trông rộng, biết đi trước đón đầu?

Ông Hồ Xuân Hùng: Như tôi đã nói, đây là sự tỉnh táo của người đứng đầu tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức đã chuyển hướng rất sớm sang đầu tư sản xuất nông nghiệp, trong đó nông nghiệp tuần hoàn và nông nghiệp sạch.

Như sản phẩm heo ăn chuối Bapi, heo ăn bả cây chuối và trái chuối nên đã tận thu được và có hiệu quả rất cao, đây là một bước đi rất sớm, rất kịp thời và rất đúng hướng, phù hợp với thị trường trong nước cũng như ngoài nước.

Trong khi các tập đoàn bất động sản đang sa lầy, kêu cứu Chính phủ giải cứu, thì HAGL đang gặt hái thành công với lĩnh vực nông nghiệp. Ông nghĩ gì việc HAGL sản để “tập trung tâm huyết cho lĩnh vực nông nghiệp?

Ông Hồ Xuân Hùng: Việc ông Đoàn Nguyên Đức từ bỏ đầu tư bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, tôi cũng là người đã đặt câu hỏi “tại sao” này cho ông ấy?.

Bất động sản là lĩnh vực đầy màu mỡ, tuy nhiên cái gì cũng có điểm dừng, thứ hai là phải chuyển sang cái lợi thế của nước ta, oong Đoàn Nguyên Đức đã nói với tôi, nông nghiệp là lợi thế của Việt Nam. Nghị quyết 19 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã khẳng định nông nghiệp là lợi thế của quốc gia, ông Đoàn Nguyên Đức đã có một tầm nhìn rất sớm về vấn đề này và đi trước người ta một bước rất dài

Theo ông, điều giá trị nhất của HAGL là gì?

Ông Hồ Xuân Hùng: Điệu giá trị nhất của Tập đoàn HAGL là họ đang hướng đến nhu cầu thực tế trong nước cũng như trên thế giới đang chờ đợi. Khi nhà sản xuất đi theo xu hướng đó thì mới dành được thắng lợi.

HAGL sở hữu quỹ đất khổng lồ hàng chục nghìn ha tại Việt Nam, Lào, Campuchia, đó là lợi thế mà không có bất cứ doanh nghiệp nào tại Việt Nam và thế giới có được, thưa ông?

Ông Hồ Xuân Hùng: Nếu buổi đầu khi gặp ông Đoàn Nguyên Đức đi tìm hiểu để nghiên cứu, liên doanh, liên kết với các đối tác từ Lào và Campuchia chúng ta mới hiểu và chia sẻ được những vất vả của ông Đức lúc đó, không chỉ có cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt Nam, Capuchia, Lào mà có có nhiều doanh nghiệp đến từ các nước khác.

chuoi_hagl

Một trong những sản phẩm chủ lực đem đến doanh thu lớn cho Tập đoàn HAGL là chuối.

 

Thế nhưng, cách làm và sự tin cậy của bầu Đức, nói là làm ngay lập tức, có sự quyết tâm cao, nói trồng cao su là có cao su, trồng cọ có cọ và trồng chuối có chuối, không ít các doanh nghiệp trên địa bàn các nước đó họ giữ đất nhưng đến nay vẫn chưa làm được nhiều như ông Đoàn Nguyên Đức đã làm.

Chình vì có lòng tin như vậy, nên bầu Đức mới thực hiện được ý tưởng mà người ta không có, nên nhận được sự tin cậy và ủng hộ người làm, đây là điều mà rất đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, người đứng đầu Tập đoàn HAGL đã lựa chọn sản phẩm đúng, nếu không tái cơ cấu nhanh thì chắc giờ HAGL vẫn chìm ngập trong khó khăn.

Đặt vai trò ông là cổ đông, nhà đầu tư của HAGL, ông sẽ tư vấn điều đặc biệt gì cho bầu Đức?

Ông Hồ Xuân Hùng: Nếu tôi là cổ đông, thứ nhất, tôi sẽ hỏi ông Đức sắp tới ngoài các sản phẩm như heo ăn chuối, gà đi bộ, hay chuối, thì hướng tái cơ cấu sắp tời của HAGL phải làm gì tiếp để đáp ứng với nhu cầu, trong khi tình hình thế giới đang căng thẳng như hiện nay, nên nhu cầu về lương thực, thực phẩm của thế giới đang ngày khó khăn nên hướng đi của tập đoàn này như thế nào?

Thứ hai, nhu cầu thị trường trong nước đang thay đổi như thế nào, chuyển từ lương thực là gạo sang sản phẩm khác thay gạo, ngay cả trái cây cũng có thể thay gạo được chứ không riêng gì ngũ cốc, với quỹ đất hiện có, HAGL phải tiếp tục tái cơ cấu ra sao?.

Xin cảm ơn ông!

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thương hiệu và Cạnh tranh

Việc HAGL mời các cổ đông đi khảo sát thực tế dự án là việc làm hết sức quan trọng, doanh nghiệp này sẽ chứng minh được mọi dự án, hay mọi hoạt động đều có thật và làm thật. Cho nên tôi thấy đây là một trong những giải pháp tốt để tạo dựng lòng tin, đặc biệt là câu chuyện minh bạch thông tin rất quan trọng.

Đây là việc làm đáp ứng được những đòi hỏi của các nhà đầu tư. Vậy nên tôi cho rằng ông Đoàn Nguyên Đức làm như vậy là hành động kịp thời và tạo nền tảng tốt cho công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của doanh nghiệp.