Người nhà “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bán cổ phiếu PDC

Người nhà “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bán cổ phiếu PDC

Ông Lê Kim Giang – cổ đông lớn và cũng là "người nhà" của Chủ tịch PDC Lê Thanh Thản đã bán 170.000 cổ phiếu của CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông.

le-thanh-than-1

Ông Lê Kim Giang - một cổ đông lớn vừa thông báo đã bán 170.000 cổ phiếu PDC của CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông trong phiên 9/3.

Ông Lê Kim Giang (SN 1962) được biết đến là người có liên quan đến ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Dầu khí Phương Đông. Cá nhân ông Lê Thanh Thản cũng sở hữu 20% vốn PDC. Ông Giang cũng chính là người cùng ông Lê Thanh Thản và con gái Lê Thị Hoàng Yến (SN 1987) mua lại toàn bộ cổ phần công ty Bemes năm 2009.

CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, có tên là Khách sạn Phượng Hoàng, thành lập năm 1994. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là kinh danh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng cũng như cho thuê mặt bằng trong các trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, PDC còn tham gia sản xuất và kinh doanh phân bón, khoai mì và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Đến năm 2008, Công chính thức chuyển sang loại hình Công ty Cổ phần và đổi tên thành CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông. Năm 2009, cổ phiếu PDC chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Thời điểm mới lên sàn, doanh nghiệp này có 4 cổ đông lớn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là cổ đông lớn nhất nắm giữ đến 60,4% vốn; tiếp theo là Sabeco với 9,8% cổ phần, CTCP Đầu tư và Tư vấn Tài chính Dầu khí với 6,06% và Chứng khoán Dầu khí 5,16%.

Tuy nhiên, ngay sau khi lên sàn, PDC gánh ngay khoản lỗ lên tới 60 tỷ đồng trong năm 2009. Chỉ vài tháng sau đó, PVN chuyển nhượng hơn 60% cổ phần của PDC cho Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí - PTSC (PVS). Đến tháng 8/2011, PTSC lại chuyển nhượng số cổ phiếu trên cho Ocean Hospitality và Ocean Bank.

Giai đoạn sau đó, PDC được đổi chủ sang nhóm Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group). Năm 2015, Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Mã: OCH) bán ra lượng lớn cổ phần và công ty đổi chủ mới là gia đình ông Lê Thanh Thản - doanh nhân sinh năm 1950, còn được biết đến với cái tên "đại gia điếu cày". Ông Thản nổi tiếng với việc sở hữu chuỗi khách sạn Mường Thanh với khoảng 60 khách sạn phủ nhiều tỉnh thành tại Việt Nam và Lào.

Theo các báo cáo tài chính PDC, tình hình kinh doanh của công ty khá ảm đạm dù đã cải thiện đáng kể từ khi về tay gia đình ông Lê Thanh Thản.

Cụ thểm năm 2016, PDC ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 5 tỷ đồng, tăng mạnh so với khoản lợi nhuận chỉ gần 700 triệu đồng năm 2015. Tình hình kinh doanh tiếp tục tích cực đến năm 2017, khi công ty đạt tới 94,5 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế đạt 6,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2018 do doanh thu thuần giảm hơn 36% xuống còn 60 tỷ đồng, trong khi các chi phí vận hành vẫn ở mức cao, lợi nhuận sau thuế của PDC đã lao dốc mạnh xuống còn vỏn vẹn hơn 110 triệu đồng. Theo ban lãnh đạo PDC, doanh thu khách sạn giảm mạnh do bước vào giai đoạn cải tạo, sữa chữa khiến lượng khách giảm đáng kể.

Chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Du lịch Dầu khí Phương Đông ghi nhận làm ăn thua lỗ. Cụ thể, công ty này báo lỗ 8,6 tỷ đồng và 11,4 tỷ đồng năm 2020 và năm 2021.

Chỉ tính riêng quý IV/2021, công ty ghi nhận doanh thu giảm 10 tỷ xuống còn 6 tỷ đồng. Doanh thu giảm trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần gấp 3 lần khiến doanh nghiệp ghi nhận lỗ 2,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 2 tỷ đồng.