Người dân khốn khổ vì đường Lương Định Của xuống cấp

Người dân khốn khổ vì đường Lương Định Của xuống cấp

Suốt 7 năm qua, đoạn đường huyết mạch Lương Định Của tại TP Thủ Đức lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi lần lưu thông qua đây…

Theo Sở GTVT TP.HCM, đường Lương Định Của là tuyến đường quan trọng tại TP Thủ Đức và của cả TP.HCM, bởi đây là điểm kết nối đại lộ Đông - Tây và cầu Thủ Thiêm để vào Trung tâm Thành phố. Còn đường Trần Não kết nối từ đại lộ Đông - Tây để ra cầu Sài Gòn và xa lộ Hà Nội.

Tuy nhiên, dự án nâng cấp mở rộng đường Lương Định Của dài gần 2,3km được khởi công từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn ở tình trạng “xôi đỗ”, chưa hoàn thành. Nếu đoạn đường do doanh  nghiệp tự bỏ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng đã được mở rộng lên 30 và khai thác nhiều năm nay, thì đoạn đường sử dụng ngân sách lại bị đình trên. 

Phản ánh của người dân địa phương cho thấy, ngay khu vực gần với đường Trần Não, do lượng phương tiện qua lại nhiều nên đoạn đường này xuất hiện nhiều "ổ voi, ổ gà, dù đường được trải nhựa nhưng 2 làn đường vẫn chênh nhau khoảng 30cm tạo thành những “cái bẫy” nguy hiểm, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

duonbg_luong_dinh_cua

Đường Lương Định Của từ nút giao An Phú đến đường Nguyễn Hoàng xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Phương (phường An Khánh, quận Thủ Đức) cho biết, dù TP Thủ Đức là địa bàn được đầu tư, phát triển trong mấy năm qua, nhưng giao thông ở đây lại … quá tệ!. Theo bà Phương, nhưng suốt 7 năm qua, đoạn đường chưa đến 2,5 km vẫn thi công ì ạch, chưa biết bao giờ kết thúc. “Nắng thì bụi mù mịt, mưa thì mặt đường như cảnh ao tù nước đó, đi lại quá khó khăn và ô nhiễm, rất nguy hiểm cho những người đi xe máy, xe đạp”, bà Phương than vãn. Đặc biệt, ngay từ nút giao An Phú đến đường Nguyễn Hoàng (phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM), đơn vị thi công cho dựng rào chắn chia 2 làn đường kéo suốt từ nhiều năm qua, con đường chật chội càng trở nên “ngộp thở” hơn vì bị hàng rào thi công ngăn cản.

Theo ông Nguyễn Văn Ký (phường An Phú), việc thi công tuyến đường Lương Định Của đã kéo dài gần cả thập kỷ, mặc dù bị đình trệ như vậy nhưng hiện nay trên công trường hoàn toàn không có công nhân, máy móc hoạt động. Do đó, chưa biết khi nào con đường huyết mạch này được khơi thông.

Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết, hiện nay trên tuyến đường Lương Định Của xảy ra tình trạng mặt đường bị hư hỏng, ngập nước, gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng này, Sở Giao thông vận tải đã đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM khẩn trương khắc phục các hư hỏng tại đường Lương Định Của và thường xuyên kiểm tra khắc phục ngay những bất cập trong quá trình thi công.

ldc

Với chiều dài 2,5km, đường Lương Định Của là tuyến đường huyết mạch. Hiện nay đoạn 1km qua khu đô thị An Phú - An Khánh đã được chủ đầu tư là Công ty HDTC bỏ 3.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng và thi công xong, mở rộng mặt đường từ 8m - 30m. 

Trái hẳn với cảnh “ngập lụt”, xuống cấp ở khu vực kéo dài đến nút giao An Phú – đường Nguyễn Hoàng, thì đoạn đường Lương Định Của đi qua khu đô thị An Phú – An Khánh lại được một doanh nghiệp tự bỏ kinh phí để mở rộng lên 30m, đưa đoạn đường huyết mạch này vào sử dụng từ nhiều năm trước.

Theo đó, năm 2015, Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 được giao thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Lương Định Của (dài 2,3 km, từ đường Trần Não đến Nguyễn Thị Định) 7-8 m hiện hữu lên 30m.

Dù là con đường huyết mạch, nhưng trước khi giải toả, lòng đường Lương Đình Của chỉ rộng 8m, dẫn đến tình trạng đông đúc, ách tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Mùa mưa thì sình lầy, mùa nắng thì bụi bẩn. Người dân sống hai bên con đường đã rất nhiều lần kiến nghị đến nhiều nơi nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Trong 2,3 km phải nâng cấp, mở rộng thì có 1km đường nằm trong ranh giới 131ha của khu đô thị mới An Phú – An Khánh, với tổng diện tích của người dân nằm trong vùng lộ giới cần giải phóng mặt bằng gần 40.000m2. Để chia sẻ khó khăn với Nhà nước, Công ty Cổ phần Phát triển Kinh doanh Nhà (HDTC) đã tự bỏ kinh phí để đền bù, giải phóng mặt, thuê đơn vị thi công mở rộng con đường lên 30 m2 như hiện nay.

Cụ thể, HDTC đã giải ngân 3.000 tỷ đồng để chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng, tiến hành thi công đoạn đường đi qua dự án. Sau khi giải phóng xong mặt bằng và thi công xong, HDTC đã bàn giao đường Lương Đình Của rộng 30m đoạn qua khu đô thị An Phú - An Khánh cho Thành phố như hiện nay.

duong_luong_dinh_cua

Công ty HDTC đã chi 3.000 tỷ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng và mở rộng đoạn đường Lương Định Của dài 1km qua khu đô thị An Phú - An Khánh từ 8m lên 30 rộng rãi như hiện nay. 

Từ một điểm nghẽn về giao thông thường úng ngập vào mùa mưa, bụi vào mùa nắng, tiềm ẩn những rủi ro về tai nạn, thì hiện nay, đoạn đường Lương Định Của đi qua khu đô thị An Phú – An Khánh đã được nâng cấp, mở rộng nhiều làn xe. Nhờ có hạ tầng phát triển, giao thông thuận lợi, nên người dân sinh sống quanh khu vực An Phú – An Khánh rất thuận lợi trong việc giao thương, đặc biệt, nhờ có đoạn đường mở rộng nên giá trị bất động sản tại khu vực này đã tăng lên rất cao trong nhiều năm qua, người dân rất vui vẻ, phấn khởi và động tình với những việc làm hết sức ý nghĩa của chủ đầu tư dự án khu đô thị An Phú – An Khánh.