Người anh vợ ít “nổi” của ông Trịnh Văn Quyết

Người anh vợ ít “nổi” của ông Trịnh Văn Quyết

Là thành viên HĐQT FLC hơn 4 năm, Chủ tịch của một bệnh viện tư nhân, có khối tài sản nghìn tỷ, song ông Lê Bá Nguyên  - anh vợ của ông Trịnh Văn Quyết lại được ít người biết đến.

Ông Lê Bá Nguyên sinh năm 1977 là cựu sinh viên trường ĐH Y Hà Nội. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành quản lý y tế - Học viện Quân y.

Khi mới ra trường, ông Nguyên công tác tại CTCP thiết bị y tế Việt Nam – Vimedimex1. Sau đó, ông trở thành Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc CTCP công nghệ y học Hồng Đức. Ông Nguyên đảm nhiệm chức giám đốc tại Hồng Đức đến tháng 11/2018 rồi chuyển giao quyền cho bà Nguyễn Thị Lương.

le ba nguyen chu tich ha
Ông Lê Bá Nguyên

Ngoài ra, ông Lê Bá Nguyên còn là nhân sự cấp cao của Tập đoàn FLC, cũng như những công ty trong hệ sinh thái FLC.

Cụ thể, tháng 4/2013, ông Nguyên trở thành thành viên HĐQT của Tập đoàn FLC và đảm nhiệm vị trí này cho đến tháng 10/2017.

Sau khi rời FLC, ông trở thành thành viên HĐQT CTCP chứng khoán Artex (nay là CTCP chứng khoán BOS) – nơi cánh tay phải của ông Trịnh Văn Quyết là bà Hương Trần Kiều Dung làm Chủ tịch HĐQT và Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ông Quyết) là thành viên HĐQT.

Không được giới thiệu trực tiếp là anh rể của ông Trịnh Văn Quyết, song trong các bản trích sơ yếu lý lịch cho thấy, ông Lê Bá Nguyên là anh ruột của bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ ông Trịnh Văn Quyết).

Ngoài tham gia điều hành các công ty trong hệ sinh thái FLC của người em rể, ông Nguyên cũng xây dựng cho mình một hệ sinh thái riêng là những bệnh viện tư nhân, công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế - lĩnh vực chính của mình.

Ông Lê Bá Nguyên được biết đến là Chủ tịch HĐQT CTCP dịch vụ y tế Hà Thành – một doanh nghiệp được thành lập từ năm 2004. Công ty này sở hữu Bệnh viện Hà Thành là một hạng mục đầu tư được thực hiện bởi KLF Global thành viên Tập đoàn FLC.

Tháng 1/2020, CTCP dịch vụ y tế Hà Thành cùng hai đối tác khác góp vốn thành lập CTCP bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Thành cơ sở 2.

Ngoài ra, ông Lê Bá Nguyên còn là cổ đông sáng lập CTCP phát triển công nghệ lam Sơn. Một doanh nghiệp được thành lập từ năm 2012 là đối tác của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Chỉ nắm 25% vốn của CTCP phát triển công nghệ lam Sơn, song sự hiện diện của ông Nguyên là nhân tố giúp công ty này phát triển mạnh mẽ.

Tháng 1/2022, ông Lê Bá Nguyên được bầu làm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn dược phẩm Atesco. Tuy nhiên, trong tháng 5 vừa qua, ông Nguyên đã có đơn từ nhiệm với lý do “giải quyết việc gia đình”.

Bên cạnh đó, ông Nguyên cũng là Chủ tịch HĐQT CTCP dược và thiết bị y tế TNT. Đây là doanh nghiệp nằm trong kế hoạch đầu tư của Tập đoàn dược phẩm Atesco trong năm 2022.