Nghệ An: Nhà đầu tư tháo chạy, bỏ cọc 73 lô đất ở Diễn Châu sau trúng đấu giá

Nghệ An: Nhà đầu tư tháo chạy, bỏ cọc 73 lô đất ở Diễn Châu sau trúng đấu giá

Có khách hàng tại trú Hà Nội trúng đấu giá 19/28 lô đất tại huyện Diễn Châu chấp nhận mất 7,3 tỷ đồng sau khi bỏ cọc.

73 lô đất trúng đấu giá trên địa bàn huyện Diễn Châu đã bị nhà đầu tư bỏ cọc, chấp nhận mất hơn 15 tỷ đồng.

Ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), xác nhận, huyện Diễn Châu đã có quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đất và thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền đặt cọc của khách hàng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất tại vùng quy hoạch dân cư các xã: Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích, Diễn Mỹ.

bo_coc_dau_gia_dat

Nhiều nhà đầu tư tháo chạy sau khi trúng đấu giá đất tại huyện Diễn Châu.

Tổng số tiền đặt cọc là hơn 15,7 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, từ ngày 28/1, tại các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Bích, Diễn Phúc, Diễn Mỹ được huyện UBND Diễn Châu phê duyệt kết quả trúng đấu giá một số khu vực quy hoạch diện tích đất ở.

Thời điểm đấu giá đất, nhà đầu tư đã đóng số tiền đặt cọc từ 110-385 triệu đồng/thửa tùy theo diện tích và vị trí, tổng số tiền đặt cọc là hơn 15,7 tỷ đồng. Ngày 28/1, UBND huyện Diễn Châu đã công nhận kết quả đấu giá các lô đất kể trên.

Đến thời hạn nộp tiền mua đất theo quy định, các nhà đầu tư đã không nộp hoặc nộp không đủ số tiền trúng đấu giá nên UBND huyện Diễn Châu đã quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đất đối với 73 lô đất kể trên, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền đặt cọc của khách hàng tham gia đấu giá.

Đặc biệt, trong số khách hàng tham gia đấu giá và nộp tiền có ông N.T.N. (trú Hà Nội) trúng đấu giá 19/28 lô đất tại vùng quy hoạch Rộc Thum Bắc, xã Diễn Phúc. Ông N chấp nhận mất 7,3 tỷ đồng đã đặt cọc trước đó sau khi bỏ cọc.

Đại diện UBND huyện Diễn Châu cho biết, nguyên nhân nhiều nhà đầu tư bỏ cọc là sau thời gian “sốt” đất, hiện nay thị trường đất đang lắng xuống, trong khi một số nhà đầu tư không vay được tiền ở ngân hàng để giao dịch”.

Không chỉ tháo chạy khỏi Diễn Châu, nhiều lô đất tại huyện Đô Lương, thị xã Hoàng Mai cũng bị khách hàng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá.

Ông Nguyễn Thế Phiệt, Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, sở Xây dựng Nghệ An cho biết: “Thời gian qua Chính phủ và các ban, ngành liên quan chấn chỉnh hạn chế tình trạng “sốt đất”. Các cơ quan truyền thông tích cực vào cuộc, nên nhiều người dân không còn tình trạng quay cuồng vào đất, nhà đầu tư thận trọng hơn khi đầu tư bất động sản”.

Ngoài nguyên nhân thị trường hạ nhiệt, thì thời gian qua, cơ quan chức năng Nghệ An cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý các sàn giao dịch và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ phải thực hiện báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản qua sàn và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin cung cấp.