Ngân hàng Việt Á đứng sau loạt bất động sản của Vimedimex

Ngân hàng Việt Á đứng sau loạt bất động sản của Vimedimex

Quy mô tài sản cầm cố, thế chấp bằng bất động sản của VietA Bank tăng gấp đôi từ hơn 13.000 tỷ đồng năm 2014 lên trên 26.000 tỷ đồng cuối năm 2016 sau khi ngân hàng nhận thế chấp nhiều dự án bất động sản, trong đó có các dự án của Vimedimex

Tập đoàn Vimedimex gần đây gây chú ý trên thị trường bất động sản Hà Nội sau khi mua lại một nhiều lô đất thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Cụ thể, bằng nguồn vốn ngân hàng, Vimedimex đã mua lại lô đất TM01 rộng gần 20.000 m2, nằm sát đường Võ Chí Công.

Theo quy hoạch giai đoạn 3 của Khu đô thị Ciputra, khu đất này có chức năng thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp…với mật độ xây dựng khoảng 37,2% và cao tối đa 31 tầng. Dù vậy gần đây các môi giới bắt đầu rao bán căn hộ officetel tại vị trí này.

Ngoài ra, Vimedimex còn đặt cọc để mua các lô đất ký hiệu CT05, CT06 có tổng diện tích 59.629 m2 nằm gần lô TM01. Trong khi đó, một công ty liên quan đến Vimedimex là Công ty bất động sản Thanh Trì đặt cọc mua lại lô đất BT05 tại Ciputra với quy hoạch là 81 căn nhà ở thấp tầng trên diện tích gần 14.000 m2.

Trước đó Vimedimex đã phát triển nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội mang thương hiệu Vimefulland, theo hình thức liên danh hợp tác hoặc làm chủ đầu tư trực tiếp. Dù vậy, phần lớn các dự án của Vimefulland đều được thế chấp tại Ngân hàng Việt Á.

Nổi bật nhất là dự án Bellevile Hà Nội gồm 66 nhà ở thấp tầng nằm tại trung tâm KĐT Nam Trung Yên đã được Công ty Bắc Từ Liêm (công ty con của Vimedimex) thế chấp tại VietA Bank từ năm 2016.

Đây là dự án Công ty Bắc Từ Liêm liên doanh với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội để phát triển và hoàn thiện vào năm ngoái. Phần lớn các căn hộ ở đây có giá gần 30 tỷ đồng, tương đương giá trị tài sản thế chấp tại VietA Bank khoảng 1.800 tỷ đồng.

 

Dự án Bellevile Hà Nội nằm ở trung tâm KĐT Nam Trung Yên

VietA Bank cũng là ngân hàng đứng sau hai dự án chung cư Iris Garden và The Emerald mà Vimefulland đang hoàn thiện tại khu vực Mỹ Đình. Cụ thể hơn 1.300 căn hộ thuộc dự án The Emerald được Công ty BĐS Mỹ Đình thế chấp tại VietA Bank từ giữa năm 2017. Công ty BĐS Mỹ Đình hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội để phát triển dự án này.

Trong khi đó, hơn 1.100 căn hộ chung cư và các 32 căn thương mại thuộc dự án Iris Garden và quyền lợi liên quan đến dự án được Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang thế chấp tại VietA Bank từ năm 2018. Các tài sản thế chấp này dần được rút bớt khỏi ngân hàng khi chủ đầu tư tìm được người mua.

Tại một dự án căn hộ lớn khác của Vimefulland là Athena Fulland thuộc Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty Thanh Xuân Bắc thế chấp mọi quyền tài sản vào ngân hàng Việt Á.

Dự án này rộng hàng chục ha nằm sát trục đường vành đai 3 của Hà Nội. Đây là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty Thanh Xuân Bắc và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội với sản phẩm bao gồm hàng trăm căn biệt thự, liền kề, shophouse và chung cư.

Một công ty có liên quan đến Vimedimex là Công ty ĐTPT Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng cũng thế chấp quyền tài sản từ khu nhà ở Ao Mơ hay các lô đất tại các quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng, Hà Nội cho ngân hàng Việt Á. Đây là các tài sản Công ty Vĩnh Hưng nhận theo hợp đồng BT tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên.

Ông Lê Xuân Tùng, con trai bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch của Vimedimex sở hữu cổ phần của Công ty Vĩnh Hưng và đã thế chấp hơn 26 triệu cổ phần công ty này này tại VietA Bank. Tương tự, hơn 10 triệu cổ phần ông Tùng sở hữu tại Công ty Đầu tư Tổng hợp Đông Sơn cũng được thế chấp tại ngân hàng này.

Công ty Đông Sơn là chủ đầu tư Khu đô thị mới Đông Sơn – Sơn Đồng thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Các quyền lợi từ việc kinh doanh, khai thác dự án này cũng được thế chấp tại ngân hàng Việt Á từ năm 2016.

Ông Tùng còn sở hữu cổ phần tại Công ty Xây dựng Dương Minh, chủ đầu tư Khu chức năng đô thị mới Dương Minh tại huyện Hoài Đức. Ngân hàng Việt Á cũng là nơi nhận thế chấp cổ phần này cũng như quyền tài sản phát sinh từ khu đô thị. Các dự án này có diện tích rộng lớn và được cho là quỹ đất dự trữ để Vimedimex phát triển trong tương lai.

Trong khi đó, Công ty BĐS Vimedimex thế chấp toàn bộ quyền tài sản từ dự án Tổ hợp công trình nhà ở căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và công cộng tại 6 lô đất thuộc Khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vào ngân hàng Việt Á, chi nhánh Hà Nội. Đây là công ty do bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Từ Liêm của Vimedimex) nắm giữ phần lớn cổ phần và cũng được sử dụng làm tài sản bảo đảm tại VietA Bank.

Với việc nhận thế chấp nhiều dự án bất động sản trong đó có các dự án của Vimedimex, quy mô tài sản cầm cố, thế chấp bằng bất động sản của VietA Bank tăng gấp đôi từ hơn 13.000 tỷ đồng năm 2014 lên trên 26.000 tỷ đồng cuối năm 2016.

Đồng thời cho vay trong lĩnh vực xây dựng của ngân hàng cũng tăng từ 2.548 tỷ đồng lên 5.883 tỷ đồng, còn tổng dư nợ cho vay khách hàng tăng gấp đôi từ hơn 15.000 tỷ đồng lên trên 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn này. VietA Bank không thuyết minh cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như các ngân hàng khác.

Trong khi đó Vimedimex Group tiền thân là Công ty Y Dược Vimedimex, một công ty nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2006. Đây hiện là một trong những công ty lớn trên thị trường kinh doanh dược phẩm và thiết bị y tế với doanh thu khoảng 15.000 tỷ đồng mỗi năm.

Sau khi phát triển mạnh sang lĩnh vực bất động sản trong vài năm gần đây với nhiều dự án căn hộ, Vimedimex Group đã gặp phải các rắc rối về pháp lý đồng thời bị khách hàng mua căn hộ ở một số dự án phản đối mạnh mẽ.

Theo The Leader