Ngân hàng VIB khất lần chi trả tiền do bị lừa đảo, khách hàng bức xúc

Ngân hàng VIB khất lần chi trả tiền do bị lừa đảo, khách hàng bức xúc

Vừa qua, một nhóm khách hàng đã đến Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), chi nhánh Quảng Ninh để phản đối việc Ngân hàng này chiếm giữ tiền của khách hàng. Sự việc gây ồn ào một đoạn tuyến phố Lê Thánh Tông, phường Hòn Gai (TP.Hạ Long).

Theo đó, nhóm người gồm đại diện của các ông Ngô Văn Ngọc, Chử Kim Nhất, là những người bị hại trong vụ lừa đảo của Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) – cựu nhân viên Ngân hàng VIB chi nhánh Quảng Ninh – đã đến trụ sở VIB (số 88 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long) treo khẩu hiệu phản đối việc Ngân hàng này chiếm giữ tiền của khách hàng.

 

Sự việc nhóm người đại diện bị hại đến Ngân hàng VIB chi nhánh Quảng Ninh phản đối đã gây ồn ào tuyến phố, khiến lực lượng Công an phải có mặt.

Trước đó, ngày 24/8/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng vị trí thủ quỹ phòng giao dịch, từ năm 2011, bị cáo Thảo đã tiến hành huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao nhằm hưởng chênh lệch.

 

Bị cáo Bùi Phương Thảo đã nhận bản án Chung thân với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện các giao dịch khống, chiếm đoạt tiền của các anh Chử Kim Nhất, Ngô Văn Ngọc và Nguyễn Xuân Trường, Thảo đã nhờ Phạm Thị Trang Nhung (SN 1995, giao dịch viên của ngân hàng VIB Bãi Cháy); Vũ Thị Thúy Anh (SN 1989, giao dịch viên ngân hàng VIB Bãi Cháy) và Trần Thị Thu Trang (SN 1983, Kiểm sát viên ngân hàng VIB Bãi Cháy) hoàn thiện khống các thủ tục kiểm soát, phê duyệt giao dịch, chứng từ (dù các chủ tài khoản là các anh Nhất, Ngọc và Trường không đến ngân hàng thực hiện giao dịch rút, chuyển tiền).

Với phương thức thủ đoạn như trên, từ năm 2013 đến tháng 11/2016, có tới 52 người trở thành nạn nhân của Thảo với số tiền bị Thảo chiếm đoạt lên tới hơn 212 tỷ đồng. Trong đó, có 17 người do quá tin tưởng đã cho Thảo vay tiền nhưng không có bất cứ giấy tờ gì với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng. Hiện tại, Thảo đã trả lại hơn 61 tỷ đồng.

 

Đại diện bị hại giơ khẩu hiệu phản đối Ngân hàng VIB.

Với tội danh đã được xác định rõ, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt bị cáo Bùi Phương Thảo mức án tù chung thân. Hội đồng xét xử cũng tuyên phía ngân hàng VIB phải bồi thường số tiền trên cho 3 bị hại Chử Kim Nhất, Ngô Văn Ngọc và Nguyễn Xuân Trường số tiền 5,640 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Dương Mạnh Cường, đại diện của bị hại Chử Kim Nhất, cho biết: “Tại sao án có hiệu lực rồi, mà khách hàng đã nhiều lần đến yêu cầu trả tiền nhưng Ngân hàng cứ gây khó khăn. Khi khách mang quyết định thi hành án đến thì lại bắt người ta phải chờ đợi để Ngân hàng xem xét khiếu nại. Dẫn đến sự bức xúc khiến chúng tôi phải kéo đến Ngân hàng VIB Quảng Ninh để phản đối”.

 

Tìm hiểu sự việc, PV Dân Việt đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Giám đốc Chi nhánh Quảng Ninh - Ngân hàng VIB. Bà Nhung cho biết bà không đủ thẩm quyền để phát ngôn với báo chí, tuy nhiên bà sẽ báo cáo với đại diện Ngân hàng để liên hệ với PV.

Đại diện Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB, cho biết: VIB đã ký Biên bản thỏa thuận với các ông Ngô Văn Ngọc, Dương Mạnh Cường với nội dung như sau: VIB sẽ thanh toán cho ông Ngô Văn Ngọc số tiền gốc và lãi là 857.876.000 đồng; thanh toán cho ông Dương Mạnh Cường số tiền 1.257.269.000 đồng. Thời hạn VIB thực hiện trả tiền trước 15h ngày 23/8/2019.

Được biết, đến thời điểm hiện tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB đã thanh toán toàn bộ số tiền đã cam kết cho các nạn nhân trên. Tuy nhiên, ông Chử Kim Nhất cho biết: "Tại 2 cấp xét xử tôi mới chỉ yêu cầu trả lãi tính đến ngày tuyên án sơ thẩm (24/8/2019). Theo quy định tại Khoản 2 Điều 305 Bộ luật dân sự về Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự thì VIB phải thanh toán cho tôi số tiền chậm tương ứng 363 ngày nữa (tính từ ngày tuyên bản án sơ thẩm (24/8/2018) đến ngày VIB đã thanh toán trả tiền cho tôi (22/8/2019). Tính ra số tiền lãi này khoảng hơn 1 trăm triệu đồng".

Theo Dân Việt