Ngân hàng OCB thuê công ty luật đòi nợ theo kiểu xã hội đen

Ngân hàng OCB thuê công ty luật đòi nợ theo kiểu xã hội đen

Ngân hàng Phương Đông do ông Trịnh Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT đã thuê Công ty Luật TNHH Pháp Việt đòi nợ khách hàng theo kiểu khủng bố.

Báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho thấy, năm 2019, anh Ng.V.B. (SN 1986 trú tại huyện Cai Lậy) vay 50 triệu củaNgân hàng Phương Đông (OCB) nhưng không có khả năng chi trả. Tháng 7/2022, Ngân hàng OCB do ông Trịnh Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT đã chuyển hợp đồng vay của anh B. qua Công ty Luật Pháp Việt để đòi nợ thuê khoản tiền này. Phụ trách đòi nợ từ anh B là Nguyễn Thanh Hải (SN 1988), Trưởng nhóm quản lý 14 người của Công ty Luật Pháp Việt và nhân viên Hà Thị Hiệp (SN 1990). 

ngan_hang_ocb_thue_cong_ty_doi_no

Công an khám xét Công ty Luật Pháp Việt, đối tác được OCB ký hợp đồng đòi nợ.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hải và Hiệp khai được công ty giao đòi anh B. hơn 100 triệu đồng. Thời gian đầu, Hiệp gọi điện, dọa giết con của anh B., buộc anh trả 10 triệu đồng nhưng sau đó dừng lại, không trả tiếp. Không được tiếp tục trả nợ, Hiệp cùng Hải lại liền nhiều lần gọi điện đe dọa anh B. và gia đình. 

Nhóm này cũng tìm hiểu thông tin, biết con anh B. đang học trường Tiểu học Phan Văn Kiêu (thị xã Cai Lậy). Ngày 26/10/2022, Hiệp dùng 3 số điện thoại, gọi điện, nhắn tin cho giáo viên chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường, yêu cầu cho cháu bé "nghỉ học để gia đình giải quyết nợ" nếu không sẽ "không để yên cho gia đình các giáo viên". Hôm sau, Hiệp mua một bình gas, yêu cầu giao đến trường Tiểu học Phan Văn Kiêu và gọi điện, buộc cô giáo ra nhận nếu không "sẽ cho nổ cả trường".