Ngân hàng OCB cho FLC và bà Nguyễn Phương Hằng vay bao nhiêu?

Ngân hàng OCB cho FLC và bà Nguyễn Phương Hằng vay bao nhiêu?

Đây cũng là một trong những nội dung câu hỏi được cổ đông đặt ra tại đại hội cổ đông NHTMCP Phương Đông (OCB) sáng 23/4.

Tổng giám đốc ngân hàng OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết, đối với FLC, OCB chỉ cho vay bán lẻ. Ngân hàng có 1.500 tỷ cho vay tập đoàn trên với 2 dự án là nhiệt đới 1 và 2. OCB chỉ cho vay đối với các dự án đủ pháp lý, sau khi giải phóng mặt bằng thì mới cho vay. Hiện số tài sản thế chấp của FLC tại ngân hàng là trên 2.000 tỷ là các bất động sản đã có sổ cấp cho nhà đầu tư. 2 dự án trên đã bán được hàng và đang dự thu 2.400 tỷ.

OCB dự kiến giải ngân 2.400 tỷ cho dự án Tropical 1, nhưng trên thực tế chỉ giải ngân 280 tỷ vì ngân hàng chỉ giải ngân khi chủ đầu tư xuất trình được các chứng từ phù hợp. Riêng đối với Bamboo Airway, OCB cho vay khoảng 1.000 tỷ.

tong_giam_doc_ocb_nguyen_dinh_tung

Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng.

Theo ngân hàng, các nghĩa vụ gốc lãi FLC rất nghiêm túc với OCB. Ngân hàng đã có tăng cường kiểm soát dòng tiền và đảm bảo thu nợ. Ngân hàng dự kiến thu nợ trước hạn 1.500 tỷ của FLC.

Kế hoạch thu nợ của ngân hàng khá triển vọng, dự kiến sau tháng này dư nợ của FLC đối với ngân hàng có thể giảm ngay 1.200-1.500 tỷ.

OCB khẳng định, thời gian tới những dự án FLC đảm bảo nguồn tiền thì OCB vẫn sẽ cho vay.

Về vấn đề Công ty Đại Nam vủa bà Nguyễn Phương Hằng, hôm qua Đại Nam đã trả 450 tỷ cho OCB. Đại Nam cũng đã có các tài sản là sổ đổ, nên ngân hàng không quá lo lắng về khả năng thu nợ.

Được biết, OCB chỉ chi khoảng 9 tỷ để mua trái phiếu của Sơn Kim Land.

Liên quan hoạt động đầu tư chứng khoán, OCB chỉ đầu tư trái phiếu chính phủ. Ban lãnh đạo dự kiến trong thời gian tới, do lãi suất tăng, hoạt động này cũng có phần khó khăn hơn.