Ngân hàng nào cho vay bất động sản nhiều nhất?

Ngân hàng nào cho vay bất động sản nhiều nhất?

VPBank và Techcombank là hai ngân hàng có dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản dẫn đầu.

Theo báo cáo tài chính quý I, Techcombank (HoSE: TCB) có dư nợ cho vay bất động sản lớn nhất với hơn 98.100 tỷ đồng, chiếm 26,8% trong cơ cấu. Ngoài ra, ngân hàng này đang có 171.623 tỷ đồng cho vay cá nhân, trong đó có cho vay để mua nhà ở, bất động sản.

Theo Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh, bất động sản vẫn là lĩnh vực tiềm năng, cho lợi nhuận tốt, nếu ngân hàng có thể quản trị rủi ro tốt, không có lý do để hạn chế vào lĩnh vực này.

Xếp thứ hai là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, VPB) khi ngân hàng này ghi nhận cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản hơn 42.483 tỷ đồng, chiếm 11,4% trong cơ cấu dư nợ, tại 31/3. VPBank có 66.387 tỷ đồng cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà, tỷ trọng 17,7%. Sơ bộ, nhà băng này có hơn 108.807 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực bất động sản, tương đương 29% dư nợ. 

ngan_hang_cho_vay_bat_dong_san

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết gần 40% dư nợ mảng bán lẻ là cho vay mua nhà. Đây là nhu cầu thiết yếu và thực tế do đó VPBank vẫn sẽ duy trì và mở rộng cho vay, tuy nhiên một số loại hình như bất động sản nghỉ dưỡng hay bất động sản mang tính đầu cơ ngân hàng sẽ quản lý và khoản soát chặt chẽ những khoản vay này.

Hai ngân hàng tiếp theo có dư nợ kinh doanh bất động sản lớn gồm SHB với 24.826 tỷ đồng và MB với hơn 19.311 tỷ đồng, lần lượt có tỷ trọng 6,7% và 4,6% trong cơ cấu cho vay mỗi ngân hàng.

Đối với MB, ngân hàng có 138.147 tỷ đồng cho vay các hoạt động làm thuê các công việc trong hộ gia đình, sản xuất, sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình, trong đó có một phần cho vay mua nhà ở... Tổng giám đốc MB, ông Lưu Trung Thái từng đề cập tại chia sẻ với cổ đông về tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản kinh doanh (gồm bất động sản công nghiệp và nhà ở) chiếm 10% cơ cấu, đầu tư trái phiếu bất động sản chiếm hơn 3%.

Các ngân hàng khác cập nhật khoản vay kinh doanh bất động sản trong BCTC quý I gồm Viet CapitalBank có tỷ trọng 14,3%, PVCombank 10,9% và MSB 10,1%.

Theo tiết lộ của Tổng giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm, tỷ trọng lĩnh vực bất động sản khoảng 22%. Trong đó, cho vay tiêu dùng chiếm 60%, cho vay doanh nghiệp 20%. Dư nợ cho vay bất động sản của doanh nghiệp ở mức 30.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,5% trong tổng dư nợ gần 400.000 tỷ đồng. Bà Diễm nhận định ngân hàng đang kiểm soát cho vay bất động sản.

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng báo cáo một số thông tin liên quan đến tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Tính đến cuối tháng 4, tổng dư nợ với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng ở mức hơn gần 2,3 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2021 và chiếm 20,44% tổng dư nợ nền kinh tế. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu là 1,62%, tương đương 37.000 tỷ đồng.

NHNN cũng cho biết, hiện 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung, dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn.

Phát biểu trên nghị trường Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, chủ trương của cơ quan điều hành là mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và kiểm soát vốn vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.