Ngân hàng đồng thuận đưa lãi suất huy động về dưới 9.5%/năm

Ngân hàng đồng thuận đưa lãi suất huy động về dưới 9.5%/năm

Hiệp hội Ngân hàng đã họp với các hội viên để kêu gọi và 100% đã thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn không vượt quá 9.5%/năm.

Ngày 15/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị để trao đổi, thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi và phát triển. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng cho biết, nhằm ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng đã họp với các hội viên để kêu gọi và 100% đã thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn không vượt quá 9.5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất). Đồng thời, các TCTD cũng đồng thuận nỗ lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp thông qua tiết giảm chi phí.

Hiện nay đã có 16 TCTD đăng ký giảm lãi suất cho vay, với mức lãi suất giảm từ 0.5-3.5%/năm. Đây là sự cố gắng, quyết tâm của các TCTD trong việc tiết giảm chi phí và chia sẻ khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Qua ý kiến phát biểu của đại diện Hiệp hội Ngân hàng, các đơn vị thuộc NHNN và đại diện các TCTD, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá cao tinh thần đồng thuận của các TCTD trong việc nỗ lực tiết kiệm chi phí, giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng vay, qua đó góp thêm sự ủng hộ của ngành Ngân hàng đối với nền kinh tế, tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp.

lai_suat

Phó Thống đốc cho biết, thời gian tới, các ngân hàng đã cam kết cần thực hiện nghiêm túc giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động. Những ngân hàng chưa cam kết thì khẩn trương xây dựng và ban hành văn bản cam kết theo tinh thần kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng và công bố công khai cam kết giảm lãi suất của mình.

Phó Thống đốc yêu cầu, các NHTM cần coi việc giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế là trách nhiệm; tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động một cách tích cực nhất để có thể giảm lãi suất; giảm lãi suất thực chất, giảm lãi suất nhưng không được tăng các loại phí; tập trung giải ngân vào những lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, sản xuất hàng phụ trợ, vào các lĩnh vực thuộc động lực tăng trưởng của nền kinh tế,…

Các ngân hàng thực hiện đúng cam kết giảm lãi suất cũng là một trong những yếu tố quan trọng để NHNN có thêm điều kiện xác định hạn mức tín dụng năm 2023 cho ngân hàng đó, bên cạnh những chỉ tiêu đánh giá xếp loại,… Đồng thời, NHNN cũng luôn theo dõi sát hoạt động trên thị trường, có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng đề nghị các NHTM tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40,000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. NHNN sẽ tạo điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách cho hoạt động của các ngân hàng nhưng phải đảm bảo mục tiêu trong điều hành chính sách tiền tệ quốc gia và các mục tiêu của Chính phủ, Quốc hội đề ra.