Ngân hàng bàn chuyện đổi tên, chuyển sàn

Ngân hàng bàn chuyện đổi tên, chuyển sàn

Sau ĐHĐCĐ năm 2023, một số ngân hàng đã thông qua kế hoạch chuyển sàn sang niêm yết lên HOSE cũng như đổi tên viết tắt.

Từ chuyện “dọn nhà” sang HOSE...

ĐHĐCĐ 2023 của VietBank (VBB) được tổ chức ngày 26/04 vừa qua đã thông qua tờ trình tiếp tục thực hiện niêm yết cổ phiếu VBB tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Ngày 30/07/2019 là ngày đầu tiên cổ phiếu VBB giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 15,000 đồng/cp.

Trước đó, VietBank từng đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào năm 2020. Tuy nhiên, sự cố quá tải, nghẽn lệnh liên tục tiếp diễn tại HOSE thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021 và đại dịch COVID-19 nhiều lần khiến kế hoạch này bị trì hoãn.

Cùng ngày, ĐHĐCĐ 2023 của Ngân hàng Bản Việt cũng thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu BVB từ sàn UPCoM sang HOSE

Cổ phiếu BVB được đăng ký giao dịch tại UPCoM từ tháng 7/2020. Đại diện BVB cho biết sau hơn 2 năm thực hiện giao dịch, việc chuyển sàn giao dịch sang niêm yết cổ phiếu tại HOSE sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông.

Ngày 28/04, ĐHĐCĐ 2023 của ABBank cũng thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu ABB lên sàn HOSE khi điều kiện thị trường thuận lợi theo quyết định cụ thể của HĐQT. Hồi năm 2022, ABBank cũng từng trình kế hoạch tương tự.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Nam A Bank được tổ chức ngày 18/03 đã thông qua việc đăng ký niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của Nam A Bank lên sàn HNX hoặc HOSE tùy điều kiện của thị trường. Kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2022 nhưng sau đó chủ động hoãn nhằm đảm bảo quyền lợi cổ đông trong bối cảnh môi trường vĩ mô không thuận lợi, thị trường chứng khoán diễn biến khó lường.

Và ngày 28/04, HĐQT Nam A Bank công bố nghị quyết thông qua kế hoạch niêm yết hơn 846.4 triệu cp NAB tại HOSE. Thời gian dự kiến gửi hồ sơ đăng ký niêm yết trong quý 2 và quý 3/2023.

Tính đến hiện tại, có 17 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, 2 ngân hàng niêm yết trên HNX, 8 ngân hàng đang giao dịch trên UPCoM và 3 ngân hàng giao dịch trên thị trường OTC.

ngan_hang_chuyen_san

Danh sách sàn niêm yết các mã cổ phiếu ngân hàng

Nói thêm về mục tiêu, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế cho rằng việc chuyển sàn niêm yết cả phía ngân hàng và cơ quan quản lý đều mong muốn. Rõ ràng khi niêm yết các ngân hàng phải công khai hơn, minh bạch thông tin, các hoạt động điều chỉnh phù hợp để từ đó có thể tăng trưởng được. Khi đã niêm yết, ngân hàng sẽ phải thực hiện tất cả những điều thị trường đặt ra và ngay cả cổ đông cũng mong muốn điều đó.

...Đến chuyện đổi tên

ĐHĐCĐ vừa qua của Ngân hàng Bản Việt cũng thông qua kế hoạch đổi tên viết tắt tiếng Anh thành BVBank để thuận tiện trong việc gọi tên và các hoạt động truyền thông của ngân hàng. Trước đó, ngân hàng này có tên viết tắt là VietCapitalBank.

Ngân hàng khác cũng muốn đổi tên viết tắt là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Trong tờ trình  ĐHĐCĐ ngày 23/04, HĐQT cho biết từ năm 2011 đến nay, Ngân hàng sử dụng tên viết tắt tiếng Anh chính thức là LienVietPostBank được dùng trên tất cả các văn bản pháp lý và các kênh truyền thông. Nhược điểm của tên gọi này là quá nhiều ký tự, khó phát âm, khó nhớ, dẫn đến khó nhận biết, hiệu ứng truyền thông không cao.Xu hướng chung của các ngân hàng hiện nay là sử dụng tên viết tắt dưới dạng rút gọn nhất có thể, dễ đọc, dễ nhớ.

Do đó, cái tên LienVietPostBank được ĐHĐCĐ thông qua đổi thành LPBank.

Còn nhớ hồi tháng 7/2021, ĐHĐCĐ của Ngân hàng Kiên Long đã thông qua nghị quyết về việc thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh của ngân hàng này từ Kienlongbank thành KSBank.

Sau đó, ngân hàng này đã gửi đơn đề nghị lên Ngân hàng Nhà nước về việc thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh trên giấy phép thành lập và hoạt động.

Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước đã có phản hồi không chấp thuận đề nghị thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh trên giấy phép hoạt động của Kienlongbank do chưa bảo đảm tuân thủ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận một số thay đổi của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các quy định pháp luật có liên quan về đặt tên.

Do đó, HĐQT Kienlongbank cũng đã trình ĐHĐCĐ chấm dứt việc thay đổi tên viết tắt này, tiếp tục sử dụng tên Kienlongbank theo điều lệ đã được thông qua.