Nâng giá kit test Covid-19: Thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á

Nâng giá kit test Covid-19: Thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á

Thực hiện hành vi nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 để trục lợi. Những khoản tiền chênh lệch sau đó sẽ được Công ty Việt Á bằng nhiều thủ đoạn để chi cho các cá nhân khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương.

Liên quan đến vụ việc, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 bị can cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Danh tính các đối tượng này gồm: Phan Quốc Việt (trú tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á).

cong_ty_viet_a. 164015761047

Các đối tượng bị cơ quan chức năng khởi tố.

Vũ Đình Hiệp (SN 1986, trú tại Chung cư Samsora Riverside, 207A QL 1A, khu phố Quyết Thắng, phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương - Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á); Hồ Thị Thanh Thảo (SN 1984, trú tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - Thủ quỹ Công ty Việt Á, Cửa hàng Trưởng Cửa hàng Âu Lạc).

Phan Tôn Noel Thảo (SN 1990, trú tại Chung cư Phú Đông, đường Lê Trọng Tấn, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương - Trợ lý Tài chính Công ty Việt Á); Trần Thị Hồng (SN 1995, trú tại khu phố Bình Đường II, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương - Nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á).

Phạm Duy Tuyến (SN 1965, trú tại phố Nguyễn Thị Định, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương - Giám đốc CDC Hải Dương); Nguyễn Mạnh Cường (SN 1985, trú tại phố Bùi Thị Xuân, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương - nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương).

Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định: Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng. 

Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kít; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương) số tiền gần 30 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, thông tin từ VTV cho hay, ngay sau khi bị cơ quan điều tra triệu tập, các nhân viên của Công ty Việt Á đã thành khẩn khai báo vụ việc.

Đối tượng Vũ Đình Hiệp khai tại cơ quan chức năng rằng khách hàng của công ty hầu hết là các đơn vị y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19, bao gồm các CDC, bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện.

Hiệp cùng khai rằng, để đảm bảo không bị cơ quan chức năng phát hiện, Phan Quốc Việt đã lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân, hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền dưới hình thức mua trang thiết bị, nguyên vật liệu, sinh phẩm…

Trong đường dây đó, Hiệp được phân công nhiệm vụ cung cấp thông tin và số tài khoản của bên nhận và tỷ lệ phần trăm cho bộ phận kế toán của Công ty Việt Á để chuyển tiền ngoài hợp đồng cho các đối tác.

Liên quan đến tình tiết chi “hoa hồng”, đối tượng Phan Tôn Noel Thảo thừa nhận có tham gia cùng công ty chi tiền cho các đơn vị, trong đó có CDC Hải Dương và một số bệnh viện. Khi được hỏi cụ thể số tiền đã chi, đối tượng này không nhớ rõ con số cụ thể nhưng chỉ nhờ là "rất nhiều".

Trả lời về việc mỗi một CDC lấy bao nhiêu hàng từ Công ty Việt Á? Thảo nói tùy vào lượng hàng, có tỉnh đặt nhiều, có tỉnh đặt ít. "Ít thì khoảng 500 triệu, nhiều thì đến 100 tỉ" - Thảo cho biết và khẳng định Công ty Việt Á làm việc với rất nhiều đơn vị trên cả nước.