Mối quan hệ mặn nồng giữa FLC và ngân hàng OCB

Mối quan hệ mặn nồng giữa FLC và ngân hàng OCB

Năm 2019, hai doanh nhân họ Trịnh là Chủ tịch Ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn và Chủ tịch FLC Trịnh Văn đã ký cam kết thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đa dạng của nhau…

Thông tin tòa tháo văn phòng 42 tầng tại Cầu Giấy của Tập đoàn FLC gán nợ cho ngân hàng Phương Đông (OCB) đã gây bất ngờ cho giới đầu tư. Bởi trước đó, mặc dù xác nhận là chủ nợ của FLC, nhưng ngân hàng OCB không tiết lộ tài sản thế chấp của tập đoàn này là dự án này. Chỉ đến khi 362 trang tài liệu do Tập đoàn FLC mới công bố bổ sung theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thì mới biết một trong các bất động sản của Tập đoàn do cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết điều hành là dự án 265 Cầu Giấy.

flc_the_chap_toa_nha_cho_ocb

Tòa nhà 42 tầng tại 265 Cầu Giấy của tập đoàn FLC được gán nợ cho ngân hàng OCB

Theo Nghị quyết HĐQT số 61B ban hành ngày 9/11/2020 thông qua việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, FLCHomes, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS), Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã chứng khoán AMD) và Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã chứng khoán: OCB).

Dự án tại 265 Cầu Giấy là tổ hợp trung tâm thương mại - văn phòng - chung cư. Trên website của mình, FLC gọi đó là dự án Bamboo Aiways Tower. Tổ hợp này gồm 1 tháp chung cư 54 tầng và tòa nhà văn phòng 42 tầng, 4 tầng hầm gửi xe, trung tâm thương mại, bể bơi ngoài trời…

Công trình được khởi công tháng 8/2015 và hoàn thành vào quý III/2019. Trụ sở của Bamboo Airways cũng đóng tại đây.

FLCHomes đã dùng quyền sử dụng đất tại địa chỉ thửa đất số 265 Cầu Giấy, vị trí của tòa tháp văn phòng 42 tầng, trụ sở Tập đoàn FLC từ tháng 7/2019 đến nay - làm tài sản gán nợ. Tổng diện tích đất để xây dựng tòa tháp này là 3.457 m2.

Về phía FLC, tài sản gán nợ là tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của FLC (tháp văn phòng) bao gồm 4 tầng hầm, 5 tầng thương mại, tầng 6 - tầng kỹ thuật, tầng 7-37 là khu văn phòng, tầng 38. Những tài sản này dùng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, lãi quá hạn (nếu có) của FLC và các công ty trong hệ sinh thái tại OCB phát sinh từ tất cả hợp động tín dụng và/hoặc hợp đồng cấp bảo lãnh, văn bản tín dụng được ký kết giữa Tập đoàn FLC và các công ty với OCB.

Trước đó khi có thỏa thuận gán nợ này, vào đầu năm 2019, đại diện Tập đoàn FLC là ông Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn đã ký kết hợp tác toàn diện cùng phát triển với đại diện giữa hai đơn vị này. Theo đó, tập đoàn của ông Quyết và ngân hàng của ông Tuấn đã ký kết thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đa dạng của nhau, qua đó phát huy và khai thác tối đa tiềm năng, vị thế cũng như khả năng cạnh tranh của mỗi đơn vị.

Với cam kết này, OCB sẽ cung cấp các giải pháp tài chính về dịch vụ tín dụng trung - dài hạn, cấp vốn lưu động và tài trợ vốn để hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển dự án của Tập đoàn FLC cũng như các đơn vị thành viên. OCB cũng cung cấp các gói dịch vụ tín dụng cho khách hàng mua bất động sản tại các dự án do FLC làm chủ đầu tư.

flc_hop_tac_toan_dien_voi_ocb

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn và Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Tập đoàn FLC ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài khoản, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ tiền gửi, giao dịch ngoại tệ, … của OCB. Bên cạnh đó, FLC tạo điều kiện để OCB tiếp cận tài trợ tài chính và tham gia đầu tư các dự án của FLC.

Trong phiên họp cổ đông của OCB mới đây, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng khẳng định OCB cho Tập đoàn FLC vay khoảng 1.500 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào 2 dự án bất động sản ở Quảng Ninh. Song song đó, OCB cũng cho Bamboo Airways vay khoảng 1.000 tỷ đồng với tài sản thế chấp bằng bất động sản.

Tuy nhiên, ông Tùng không nói rõ bất động sản được thế chấp là khoản nào, đồng thời cũng không hé lộ với cổ đông về việc đã được FLC gán nợ bằng tài sản bất động sản tại 265 Cầu Giấy. Ông Tùng chỉ cho biết riêng giá trị bất động sản thế chấp của FLC tại OCB đã lên tới trên 2.000 tỷ đồng, đất đai cũng có sổ đỏ đầy đủ.

Do tính chất rủi ro sau sự kiện liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị bắt thì OCB đang thương thảo với FLC, Bamboo Airways để thu hồi nợ sớm. Đại diện OCB cho biết, ngân hàng muốn thu hồi nợ của FLC khoảng 1.200 - 1.500 tỷ đồng ngay trong tháng 4 và phía FLC cũng "hợp tác rất tốt với các ngân hàng" để trả nợ.

Tính đến thời điểm 31/3/2022, dư nợ ngắn hạn của FLC tại OCB là 713 tỷ đồng, vay dài hạn thông qua trái phiếu phát hành cho OCB Chi nhánh Thăng Long và OCB Chi nhánh Hà Nội lần lượt là 396 tỷ đồng và 423 tỷ đồng.