Mải mê dự án Phú Quốc, Tân Á Đại Thành bỏ quên “đất vàng” Thủ đô?

Mải mê dự án Phú Quốc, Tân Á Đại Thành bỏ quên “đất vàng” Thủ đô?

Dự án Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc của Tân Á Đại Thành được quảng cáo rầm rộ, trong khi dự án Đầm Liễng ở Hà Nội lại không hề được tập đoàn này đoái hoài gần chục năm qua.

Tập đoàn Tân Á Đại Thành được biết đến là một ‘ông trùm’  trong ngành thiết bị nước với những sản phẩm chiếm thị phần lớn tại Việt Nam như: bồn inox – bồn nhựa, bình nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời…

Những năm qua, Tân Á Đại Thành bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Gần đây nhất, thương hiệu MeyLand do Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành sở hữu.

MeyLand  được thành lập vào ngày 3/4/2019, với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Mai Phương (nắm giữ 45% VĐL), ông Nguyễn Minh Ngọc (nắm giữ 27% VĐL), ông Nguyễn Anh Tuấn (nắm giữ 18% VĐL) và bà Nguyễn Phương Anh (nắm giữ 10% VĐL).

Công ty cũng đồng thời bày tỏ tham vọng đưa Meyland “trở thành Top 5 thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam” trong tương lai. Hiện tại Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành đang sở hữu 2 dự án là khu đô thị cao cấp Meyhomes Capital Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Bãi Lữ Resort (tỉnh Nghệ An).

Gây tiếng vang bằng việc thực hiện các dự án bất động sản lớn ở tỉnh lẻ. Song Tân Á Đại Thành dường như đang bỏ quên dự án bất động sản trên khu đất vàng Thủ đô.

du an dam lieng tan a dai
Dự án Đầm Liễng của Tân Á Đại Thành nhiều năm không triển khai trở thành bãi đỗ xe

Theo tìm hiểu của PV, dự án nhà ở kinh doanh tại khu đất ký hiệu C11/ODK6 thuộc khu Đầm Liễng (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có diện tích 12.283m2, nằm giáp đường vành đai 3.

Ngày 14/6/2011, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định số 2684/QD-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất xây dựng công trình tại khu vực ao Đầm Liễng. Đến ngày 21/9/2011, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 8057/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư dự án. Tiến độ thực hiện dự án là vào quý III/2011 đến quý II/2014.

Ngày 9/9/2020, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 7721/VP-ĐT về việc quản lý, sử dụng đất tại ô đất trên, đồng thời thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố thống nhất ranh giới để nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau hơn 10 năm kể từ khi được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận làm chủ đầu tư dự án tại khu đất Đầm Liễng, theo phản ánh của nhiều người dân, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành không có động thái triển khai thực hiện, khiến dự án bị chậm tiến độ trong nhiều năm.

Theo ghi nhận của PV, hiện khu đất dự án Đầm Liễng được quây tôn tạm bợ, xung quanh cỏ mọc um tùm. Đặc biệt, bên trong khu đất dự án trở thành nơi đỗ xe ô tô, xe tải, có dấu hiệu “biến tướng”, sử dụng sai mục đích.

Vừa qua, trả lời báo chí về tình trạng chậm tiến độ của dự án khu nhà ở kinh doanh Đầm Liễng, đại diện Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Yên Sở xác nhận thông tin, dự án này đã được giải phóng mặt bằng xong và bàn giao từ năm 2014. Kể từ đó cho đến nay, chính quyền địa phương hoàn toàn chưa nhận được văn bản nào của Thành phố cũng như của chủ đầu tư đến liên hệ với để làm việc.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 160 đề ra lộ trình xử lý nghiêm các dự án chây ì, tiếp tục vi phạm. Đây được xem là hành động quyết liệt tiếp theo, nhằm xóa bỏ dứt điểm những “điểm đen” trong quản lý đất đai của chính quyền Thành phố.

Theo cơ quan quản lý, các dự án “treo” là các dự án đã hết 24 tháng mà không triển khai đúng tiến độ thì được phép gia hạn 24 tháng nữa, hết 24 tháng nữa mà vẫn bị treo thì Nhà nước thu hồi cả đất lẫn tài sản đã đầu tư trên đất. Quy định đã rất rõ ràng nhưng thực tế xử lý các dự án “treo” không chỉ ở Thành phố Hà Nội mà trên cả nước còn chưa dứt điểm.

Liệu dự án Đầm Liễng của Tân Á Đại Thành có nằm trong danh sách này hay không?