Mắc kẹt vì thủ tục, 29 doanh nghiệp bất động sản TP.HCM cầu cứu

Mắc kẹt vì thủ tục, 29 doanh nghiệp bất động sản TP.HCM cầu cứu

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản như Hưng Thịnh, Khải Huy Quân… đã mắc kẹt tại dự án do mình làm chủ đầu tư hàng chục năm…

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội này vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM báo cáo các vướng mắc của 38 dự án bất động sản tại TP. Theo đó, hiện tại ở TP.HCM có trên 100 dự án bất động sản đang chờ "gỡ vướng".

HoREA dẫn chứng, có dự án bị đình đốn kéo dài 13 năm chỉ vì một thủ tục, đơn cử dự án khu nhà ở chung cư cao tầng (4 lô) tại khu đô thị mới Đông Tăng Long (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức) của Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2009.

du_an_florita_quan_7

Dự án Florita

Trong đó, phương thức được doanh nghiệp đưa ra là chủ đầu tư xây dựng 1 lô nhà tái định cư bàn giao cho TP theo phương thức hoán đổi tiền sử dụng đất và được kinh doanh thương mại 3 lô còn lại. Dự án đã hoàn thành nhiều thủ tục như thỏa thuận tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500, đánh giá tác động môi trường…

Chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục giao đất để kiện toàn thủ tục tiếp theo nhưng do vướng cơ chế "hoán đổi" nên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đối với dự án chung cư Phú Mỹ 2 (quận 7) của Công ty CP Khải Huy Quân đã đưa vào sử dụng năm 2021, theo phê duyệt phương thức đầu tư thì chủ đầu tư được kinh doanh thương mại và phải bàn giao lại cho TP quỹ nhà tái định cư tương ứng 252 căn hộ để hoán đổi tiền sử dụng đất cho dự án này và dự án Florita (quận 7).

Công ty đang thực hiện thủ tục bàn giao cho 252 căn hộ tái định cư để hoàn tất thanh quyết toán, tuy nhiên do vướng cơ chế "hoán đổi", pháp luật hiện hành không còn phương thức này nên thủ tục pháp lý vướng mắc. Điều này dẫn đến dự án Florita đã bàn giao cho người dân từ 2018, công ty đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân nhưng do vướng cơ chế "hoán đổi" quỹ nhà ở tái định cư tại dự án Phú Mỹ nên đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết vấn đề này.

Đặc biệt, có dự án xây dựng không được, bán cũng không xong như dự án Sao Mai (quận 7) của Công ty CP Hưng Thịnh Incons. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, dự án được UBND quận 7 chấp thuận đầu tư với công năng là nhà chung cư cao 17 tầng, đã xây dựng xong móng và hầm. Đến năm 2017, dự án này được chuyển nhượng sang cho Hưng Thịnh Incons (do mua bán nợ xấu) và đã được TP chấp thuận cho nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án và "sổ đỏ" đất ở (đất tư nhân đã đăng bộ) sang cho Hưng Thịnh Incons.

Nhưng sau đó không thể triển khai được là do vướng quy hoạch phân khu 1/2.000 đang là thấp tầng, xây dựng móng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng và không phù hợp quy hoạch. Do đó, Công ty Hưng Thịnh Incons đã tự tháo dỡ phần móng hầm, đã nhiều lần kiến nghị cho chấm dứt dự án để chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nhằm thu hồi vốn nhưng… chưa có cơ chế giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng các dự án đã xây dựng xong, người dân đã vào ở nhưng vướng đến nay vẫn chậm cấp sổ đỏ cho người dân, do đó các doanh nghiệp kiến nghị cần sớm hoàn tất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu có và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ.

Các doanh nghiệp địa ốc kiến nghị các sở như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường và các ban ngành khác giải quyết sớm thủ tục cho các dự án đã vướng mắc nhiều năm về thủ tục đất đai, cấp phép xây dựng, "có ý kiến", thúc đẩy việc tính tiền sử dụng đất bổ sung, ưu tiên cấp sổ đỏ trước cho người dân, sớm hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung…