Loạt đại gia tháo chạy khỏi các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng

Loạt đại gia tháo chạy khỏi các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng

Hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ đồng như Moon Bay Vân Đồn, Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh của các tập đoàn lớn bị thu hồi…

Mới đây nhất, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao Hồ Núi Cốc (xã Tân Thái, huyện Đại Từ). Dự án do Công ty cổ phần Flamingo Holding Group đề xuất thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Trước thông tin dự án bị “khai tử”, phía Flamingo Holding Group sau đó lên tiếng nói rằng doanh nghiệp đã chủ động xin chấm dứt hoạt động đầu tư dự án này và được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận ngày 30/8. Do đó, không có chuyện dự án bị thu hồi như truyền thông đăng tải.

tap_doan_vingroup_bi_thu_hoi_du_an_cam_lam

Phối cảnh dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh

Tại Quảng Ninh, siêu dự án quy mô hơn 1 tỷ USD cũng chính thức bị tỉnh này thu hồi. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi gần 240ha gồm đất và đất mặt nước đã cho thuê từ năm 2019 đối với dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp (dự án Monbay Vân Đồn) tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn. Siêu dự án này do Công ty TNHH HDMon Vân Đồn làm chủ đầu tư.

Cũng giống như “người anh em” Flamingo Holding Group, lý do thu hồi được phía tỉnh đưa ra là HDMon Vân Đồn đã có văn bản thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư.

Trước khi dự án bị rút giấy phép, vào đầu tháng 4 năm nay, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã có quyết định phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Monbay Vân Đồn. 2 nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ là Công ty cổ phần Đầu tư HDMon Vân Đồn và liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Vạn Phát Hưng - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Xuân Đỉnh. Truyền thông thời điểm đó tung hô Công ty cổ phần Đầu tư HDMon Vân Đồn như là vị anh cả tiên phong về vùng đất Đông Bắc để biến đầm lầy ven vịnh Bái Tử Long thành siêu đô thị xa hoa, đẳng cấp.

Trong khi đó, tại tỉnh Khánh Hòa, dự Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh do Vinhome (thành viên của Tập đoàn Vingroup) cũng bị thu hồi. Nguồn tin cho biết, lý do tỉnh này có quyết định thu hồi trên là do liên doanh nhà đầu tư là Vinhomes và đã tác đã có văn bản xin rút hồ sơ thẩm định quyết định chủ trương đầu tư và đề nghị hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh có quy mô sử dụng đất hơn 1.250 ha với tổng mức đầu tư khoảng 26.680 tỷ đồng. 

Nếu dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đơn vị chức năng tỉnh Khánh Hòa sẽ tham mưu UBND tỉnh thực hiện thủ tục công bố danh mục dự án này và tiến hành các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án mới theo đúng quy định trên cơ sở công khai, minh bạch, công bằng nhằm đảm bảo lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực thực hiện dự án này một cách hiệu quả.

Ngoài những lý do chung chung là do nhà đầu tư chủ động làm văn bản trả lại, thì thực tế, đằng sau quyết định rút lui khỏi các dự án bất động sản nghìn tỷ này vẫn là ẩn số. Một số chuyên gia nhận định, đây là thời điểm việc kiểm soát, giao dự án được thực hiện chặt chẽ theo đúng trình tự của pháp luật, nên sẽ không còn nhiều kẻ hỡ hoặc ưu ái để các doanh nghiệp muốn “muốn làm dự án là được giao đất ngay”.