Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng ở Thủ Thiêm: Lộ diện Sơn Kim Land

Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng ở Thủ Thiêm: Lộ diện Sơn Kim Land

Không phải "My Paradise Thủ Thiêm” hay “My Paradise S.K Land Thủ Thiêm" như thông tin đăng tải trên nhiều website, vẫn là cái tên Sơn Kim Land nhưng đơn vị này sẽ cùng Quốc Lộc Phát phát triển dự án với tên mới là The Metropole Thủ Thiêm trên khu đất dự án Khu phức hợp Sóng Việt quy mô 7,6ha.

Quốc Lộc Phát - Sơn Kim Land - Vietcombank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án The Metropole Thủ Thiêm.

 

Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát (Quốc Lộc Phát) cùng Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược, khởi động Dự án The Metropole Thủ Thiêm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM).

Quốc Lộc Phát - Sơn Kim Land - Vietcombank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Dự án The Metropole Thủ Thiêm chính là dự án Khu đô thị phức hợp Sóng Việt tại Khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, Quận 2, TP.HCM. Khu đô thị phức hợp Sóng Việt có tổng mức đầu tư 7.300 tỷ đồng, quy mô 7,6ha, toạ lạc ngay chân cầu Thủ Thiêm 2, bên trái là Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Theo một số nguồn tin, Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land cùng thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư TTSV - chủ đầu tư dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Công ty Cổ phần Đầu tư TTSV được thành lập vào ngày 08/10/2017, trụ sở chính đặt tại số 30 đường số 11, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Sơn Kim Land là công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thuộc tập đoàn Sơn Kim Group. Sơn Kim vốn nổi tiếng trong lĩnh vực bán lẻ thời trang, với công ty con là Sơn Kim Fashion, liên doanh chuyên đồ lót với các thương hiệu nổi tiếng như Vera, Wow, Jockey, J.Buss, Misaki,...

Ngoài ra, Sơn Kim còn hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trên truyền hình (VGS Shop), khai thác phim trường (Vission 21).

Chủ tịch HĐQT của Sơn Kim Group hiện nay là ông Nguyễn Hoàng Tuấn. Người sáng lập thương hiệu Sơn Kim là bà Nguyễn Thị Sơn - mẹ ông Nguyễn Hoàng Tuấn.

Bà Nguyễn Thị Sơn (áo vàng) và các con. Ảnh: Forbes

 

 

Trước The Metropole Thủ Thiêm, Sơn Kim Land được biết đến với vai trò phát triển 3 dự án chung cư cao cấp ở TP.HCM gồm Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.

Trong đó, dự án Gateway Thảo Điền nằm trên xa lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM , dù đã bán phần lớn căn hộ tại dự án này, nhưng vụ kiện đình đám giữa các quyết định của UBND Quận 2 và những người có chủ quyền về một phần đất bên trong dự án kéo dài nhiều năm vẫn chưa hồi kết.

Dự án Khu phức hợp Sóng Việt, nay là The Metropole Thủ Thiêm, được UBND TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát từ cuối năm 2017.

Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2014, có vốn điều lệ hiện tại là 1.500 tỷ với đồng ba cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Thắng (40%), Nguyễn Viết Tuấn (30%) và Lê Văn Tú (30%).

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng không còn nắm giữ cổ phần thì công ty do ông làm Chủ tịch HĐQT là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Đăng thay thế với tỷ lệ vốn góp giữ nguyên là 40% vốn điều lệ. Hải Đăng là tiền thân của công ty HD Mon Holdings - đơn vị thực hiện dự án HD MonCity tại Hà Nội.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, Hải Đăng cũng không còn tên trong danh sách cổ đông của Quốc Lộc Phát. Thay vào đó là ông Phạm Quang Hưng - người đại diện pháp luật của công ty - nắm 45% vốn, xuất hiện thêm cá nhân Nguyễn Minh Bảo Châu sở hữu 10% và hai cổ đông nước ngoài là Orbista sở hữu 25% và Keppel Land Thủ Thiêm nắm 20%.

Hai cổ đông nước ngoài này của Quốc Lộc Phát đều là những công ty con của tập đoàn Keppel Corporation - một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Singagore với 20 dự án được cấp phép tại Việt Nam. Các công ty con là Orbista và Keppel Land đã chi tổng cộng 742 tỷ đồng để mua 45% cổ phần tại Quốc Lộc Phát.

Gần đây, ông Phạm Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT của Quốc Lộc Phát đã giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty này từ 45% xuống còn gần 15%. Tuy nhiên, danh tính bên mua số cổ phần này từ ông Hưng chưa được công bố.

Hồi tháng 4, nhiều website bất động sản đã đăng công khai các tin chào bán sản phẩm dự án này với cái tên mới là “My Paradise Thủ Thiêm” hoặc “My Paradise S.K Land Thủ Thiêm” do Sơn Kim Land làm chủ đầu tư và Hồng Kong Land là đơn vị hợp tác.

Quốc Lộc Phát đã ra văn đã phát đi cảnh báo về việc những môi giới lợi dụng tên tuổi, tráo đổi dự án của công ty này sang cho Sơn Kim Land.

Quốc Lộc Phát cho biết nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo. Hiện công ty đang triển khai nhiều hạng mục tại dự án dự án Khu phức hợp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách chào bán sản phẩm ra thị trường.

Song song đó, trên website của Sơn Kim Land, ông Han Suk Jung, Tổng giám đốc Sơn Kim Land thông tin rằng: "Cho đến nay, ngoài dự án Gateway và Serenity Sky Villas đã và đang được chào bán, chúng tôi chưa mở bán bất kỳ một dự án nhà ở nào khác tại Quận 2".

Như vậy không phải "My Paradise Thủ Thiêm” hay “My Paradise S.K Land Thủ Thiêm" như thông tin đăng tải trên nhiều website, vẫn là cái tên Sơn Kim Land nhưng đơn vị này sẽ cùng Quốc Lộc Phát phát triển dự án với tên mới là The Metropole Thủ Thiêm.

Theo Nhadautu.vn