Khu đô thị FLC Legacy Kon Tum có nhiều sai phạm

Khu đô thị FLC Legacy Kon Tum có nhiều sai phạm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, sau khi trúng đấu giá, Công ty FLC không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Điều này vi phạm quy chế đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch tại khu vực đô thị ở tỉnh Kon Tum.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án vốn ngoài ngân sách được kết luận nêu ra, trong đó có dự án tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố (Khu đô thị FLC Legacy Kon Tum) do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty FLC) làm chủ đầu tư tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

Kết luận chỉ rõ, dự án có diện tích gần 180.000 m2. Tuy nhiên, UBND tỉnh giao Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá là sai. Điều này vi phạm Khoản 3 Điều 23 Nghị định 151/2017 và Điều 19 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Ngày 18/7/2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt kết quả trúng đấu giá và ban hành quyết định về việc bán tài sản công cho người duy nhất đăng ký mua. Tại thời điểm thanh tra (tháng 8/2020), công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

du_an_flc_legacy_kontum

Khu đô thị FLC Legacy Kon Tum được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

Đến ngày 16/9/2020, phía công ty mới nộp tổng số tiền trúng đấu giá là 204 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp là gần 21 tỷ. Như vậy là vi phạm quy chế đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản. Song UBND tỉnh đã thiếu kiên quyết, quyết liệt trong việc xử lý hủy kết quả đấu giá.

Dù dự án FLC Legacy Kon Tum chưa đầu tư hoàn thành nhưng một phần đất được tách ra thành 474 thửa (472 lô liền kề, biệt thự và 2 lô thương mại) rồi được cấp riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty FLC với thời hạn lâu dài. TTCP kết luận việc này là không đúng quy định của Luật Đất Đai 2013 và Khoản 1 Điều 26, Khoản 1, 2 Điều 72 Nghị định số 43/2014.

UBND tỉnh Kon Tum cho biết nơi đây là địa bàn đặc biệt khó khăn, việc thu hút đầu tư không thuận lợi. Khi có nhà đầu tư lớn, địa phương đã tạo mọi điều kiện và nhiều lần thúc công ty nộp tiền. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, chủ đầu tư bị ảnh hưởng, gặp khó khăn về tài chính.

TTCP làm rõ sau khi trúng đấu giá, công ty đã đầu tư hoàn thành nhiều hạng mục công trình. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, UBND tỉnh không hủy kết quả phê duyệt trúng đấu giá.

Trách nhiệm chính để xảy ra những vi phạm trên thuộc Thường trực Tỉnh uỷ, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành và chủ đầu tư dự án.

Để khắc phục sai phạm, TTCP đề nghị UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo tiến độ dự án. Trường hợp vi phạm tiến độ thì chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định.