Không được xây chung cư Giảng Võ, Công ty con của Vingroup vẫn có nghìn tỷ cho vay

Không được xây chung cư Giảng Võ, Công ty con của Vingroup vẫn có nghìn tỷ cho vay

Vefac có một khoản phải thu cho vay đối tác 3.496 tỷ đồng, đây là khoản cho các đối tác khác vay với lãi suất 9%/năm và được đảm bảo.

Báo cáo tài chính quý II của Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Vefac – VEF) cho thấy, lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần chỉ có 494 triệu đồng, giảm 80% do không có nguồn thu từ hội chợ và triển lãm. Nhờ tiền lãi cho vay gần 239 tỷ đồng giúp công ty có lãi sau thuế đạt 141 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.

Năm 2022, Vefac đặt kế hoạch doanh thu là 10 tỷ và lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng. Kết quả nửa đầu năm đã đạt hơn 70% chỉ tiêu lợi nhuận năm nhưng còn cách xa mục tiêu doanh thu.

trien_lam_giang_vo

UBND TP Hà Nội vừa thu hồi chủ trương đầu tư 10 tòa nhà chung cư 50 tầng trên khu đất của Triển lãm Giảng Võ của Vingroup.

Ngày 15/6/2020, Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ nắm giữ 83,32% vốn Vefac) có ứng trước 4.900 tỷ đồng cho công ty nhằm mục đích góp vốn theo phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Số tiền lớn này được Vefac mang gửi ngân hàng và cho vay lại.

Tính đến cuối quý II, doanh nghiệp có 51 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng ngắn hạn, hơn 757 tỷ đồng là các khoản tương đương tiền hưởng lãi suất 7-8%/năm, gần 1.642 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng với lãi suất 7-8%/năm.

Đặc biệt,  Vefac có một khoản phải thu cho vay đối tác 3.496 tỷ đồng, đây là khoản cho các đối tác khác vay với lãi suất 9%/năm và được đảm bảo.

Vefac có quy mô tổng tài sản vượt 9.000 tỷ đồng, mở rộng thêm 4% so với đầu năm. Ngoài các khoản tiền, đầu tư trái phiếu, phải thu về cho vay ngắn hạn thì tài sản còn tập trung ở khoản mục hàng tồn kho và tài sản dở dang dài hạn.

Tính đến cuối tháng 6, Vefac có ghi nhận giá trị hàng tồn kho 939 tỷ đồng, là các khoản chi phí liên quan đến việc thực hiện đầu tư Dự án Khu đô thị mới tại các xã Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Doanh nghiệp con của Vingroup có 1.575 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang ở các dự án Tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại văn hóa tại Ba Đình, dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Khu đô thị mới Đông Anh và Khu chức năng đô thị đại lộ Thăng Long.

Vefac có kế hoạch phát hành gần 853 triệu cổ phiếu nhằm huy động tối đa 8.530 tỷ đồng trong năm nay. Số tiền này sẽ được tài trợ cho dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia và dự án xây dựng Khu đô thị mới tại các xã Xuân Canh, xã Đông Hội, xã Mai Lâm huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ở chiều ngược lại, VEF phát sinh khoản vay nợ 1.605 tỷ đồng, là khoản vay ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), kỳ hạn tối đa 24 tháng với lãi suất 8,6%/năm cho năm đầu và sau đó theo lãi suất thả nổi.

Ngày 7/3/2019, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án tại số 148 Giảng Võ với quy mô 10 tòa chung cư cao 50 tầng.

Dự án này do VEF làm chủ đầu tư.