Khánh Hòa thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm

Khánh Hòa thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm

HĐND Khánh Hòa đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045.

Đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045 có tổng diện tích trên 54.719 ha, thuộc 14 đơn vị hành chính của H.Cam Lâm. 

Tính chất là đô thị sân bay tầm cỡ quốc tế, phát triển mô hình đô thị thông minh, là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học; trung tâm dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí cấp quốc gia; đô thị phát triển bền vững tiền đề phát triển công nghệ xanh, sinh thái, thân thiện với môi trường... Quy mô dân số đến năm 2030 là 320.000 người, đến 2045 đạt 770.000 người.

7B112762-14FB-4D51-9B23-5642C7CA91C8

Về định hướng phát triển không gian, đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm có 7 phân khu chức năng, gồm: Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh; phân khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp; phân khu sinh thái đẳng cấp quốc tế; phân khu đô thị trung tâm; phân khu ở, vui chơi giải trí quốc tế; phân khu dân cư, du lịch sinh thái và phân khu ở, sinh tháiHòn Bà.

Phát biểu giải trình thêm về đồ án, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đây là một án quy mô rất lớn, tầm cỡ về diện tích cũng như dân số. Tuy nhiên, qua khảo sát ý kiến cộng đồng dân cư thì người dân có lo lắng về kênh đào thông ra biển và khớp nối với đầm Thủy Triều tạo thành một khu đô thị xung quanh biển.

Vấn đề này, tỉnh cũng đã nhận một đề xuất của nhà đầu tư xin nạo vét lòng hồ của đầm Thủy Triều, tuy nhiên lúc đó các nhà khoa học, chuyên gia còn lo ngại vấn đề môi trường. 

"Để thực hiện một dự án ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của đầm Thủy Triều, dòng chảy nên phải huy động các nhà khoa học trong và ngoài nước, nhà thẩm định quốc gia vào để đánh giá được hết tác động môi trường khi tạo dòng kênh như thế", ông Tuân nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, đối với việc chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân địa phương, tỉnh đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê đầy đủ từng lứa tuổi để định hướng học nghề cho đúng, không bỏ sót ai. Sắp tới tỉnh cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm phù hợp cho người dân tại Cam Lâm.

Theo ông Tuân, đối với các cơ sở thờ tự tôn giáo, di tích lịch sử, văn hóa, quan điểm của tỉnh là sẽ giữ nguyên hiện trạng. Còn với những người dân bị ảnh hưởng của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ đảm bảo đầy đủ quyền lợi. "Việc này nhà đầu tư phải cam kết với tỉnh thực hiện cho bằng được. Nếu không làm được sẽ rất khó vừa lòng dân, nhất là chỗ ở cho các thế hệ tiếp theo…. Việc này phải phục vụ mọi tầng lớp người dân chứ không phải chỉ dành cho người có tiền”, ông Tuân cho biết thêm.