Khải Hoàn Land muốn tăng vốn lên 10.400 tỷ đồng

Khải Hoàn Land muốn tăng vốn lên 10.400 tỷ đồng

Khải Hoàn Land (HoSE: KHG) lên kế hoạch doanh thu khoảng 2.962 tỷ đồng, tăng 130%; lợi nhuận sau thuế 983 tỷ đồng, tăng 90% so với thực hiện năm ngoái.

Về mảng đầu tư phát triển (chủ đầu tư), công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý và gia tăng quỹ đất trên 1.000 ha tại các tỉnh trong và ngoài TP HCM như Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Vĩnh Long, Tiền Giang…

Doan nghiệp này tiếp tục hợp tác với các chủ đầu tư lớn trên cả nước, đặc biệt là Tập đoàn T&T để triển khai các dự án có quy mô lớn tại nhiều thành phố/khu đô thị trên cả nước; đồng thời hợp tác với các chủ đầu tư có quỹ đất lớn, tiềm năng để phát huy thế mạnh của nhà phát triển dự án.

Mảng phân phối, môi giới bất động sản, doanh nghiệp duy trì hợp tác có chọn lọc các chủ đầu tư có dự án lớn và uy tín như Vinhomes, Masteri, KeppeLand, GS…để phân phối sản phẩm đến khách hàng và đối tác của Khải Hoàn Land.

khai_hoan_land_tang_von

Năm 2021, công ty môi giới bất động sản đạt hơn 1.288 tỷ đồng doanh thu, gấp 4 lần. Ngoài nguồn thu gần 400 tỷ đồng từ chuyển nhượng bất động sản ghi nhận trong quý IV, doanh thu môi giới bất động sản của Khải Hoàn Land cũng gấp 3 lần trong năm qua, đạt xấp xỉ 900 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế gấp 4,3 lần, đạt 413 4 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử kinh doanh của Khải Hoàn Land. Riêng kết quả kinh doanh quý IV đã đóng góp hơn 60% vào doanh thu và 75% lợi nhuận hợp nhất cả năm 2021.

Khải Hoàn Land cũng dự kiến phát hành hơn 92,45 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 29% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền nhận 29 cổ phiếu mới), phát hành tối đa gần 6,4 triệu cổ phiếu thưởng cho người lao động. Số đợt và số lượng cổ phiếu phát hành mỗi đợt ủy quyền cho HĐQT quyết định căn cứ theo tình hình cụ thể. Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm và tối đa 3 năm.

Tại đại hội cổ đông tới đây, HĐQT dự kiến trình đại hội phương án trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới). Số lượng phát hành dự kiến 31,8 triệu đơn vị.

HĐQT trình cổ đông phương án chào bán tối đa 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 12 tháng kể từ ngày đại hội chấp thuận. Giá chào bán, tỷ lệ phân phối sẽ được ủy quyền cho HĐQT quyết định. Số tiền huy động được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để bổ sung vốn phục vụ hoạt động kinh doanh; đầu tư phát triển quỹ đất, giải phóng mặt bằng, phát triển dự án bất động sản; mua các sản phẩm bất động sản có sẵn để bán và phát triển hệ thống chi nhánh quy mô tập trung.

Doanh nghiệp bất động sản muốn chào bán tối đa 400 triệu cổ phiếu ra công chúng với tỷ lệ phát hành dự kiến tối đa 62% tổng số cổ phiếu lưu hành sau khi công ty hoàn thành các đợt phát hành trả cổ tức, cổ phiếu thưởng và cổ phiếu riêng lẻ - khoảng 637,6 triệu đơn vị. Giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp.

Bên cạnh huy động vốn từ phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp cũng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2022. Trái phiếu là loại không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản. Tổng giá trị phát hành mỗi đợt không quá 2.500 tỷ đồng.

Khải Hoàn Land đã hoàn thành đợt phát hành 144 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn lên hơn 3.188 tỷ đồng. Số tiền thu về được dành 1.940 tỷ để mua bất động sản có sẵn để bán và 364 tỷ còn lại dùng để bổ sung vốn lưu động. Đáng chú ý, cả 3 dự án Khải Hoàn Land đầu tư mua lại một phần đều do Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển phát triển.

Dự kiến sau khi tất cả các đợt phát hành cổ phiếu hoàn tất, vốn điều lệ của Khải Hoàn Land dự kiến có thể gấp hơn 3 lần lên khoảng 10.400 tỷ đồng.