IFC cân nhắc đầu tư 320 triệu USD vàoVIB, SHB và OCB

IFC cân nhắc đầu tư 320 triệu USD vàoVIB, SHB và OCB

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – một thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) đề xuất đầu tư tổng cộng 320 triệu USD vào ba ngân hàng SHB, VIB, OCB để hỗ trợ cho danh mục cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Theo đó, IFC đề xuất đầu tư 120 triệu USD vào SHB dưới dạng khoản vay cấp cao định danh bằng USD kỳ hạn 3 năm, với mục đích hỗ trợ cho danh mục khoản cho vay SME của SHB, trong đó bao gồm các SME do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia tài chính chuỗi cung ứng.

IFC cũng đang cân nhắc khoản đầu tư 100 triệu USD vào mỗi ngân hàng là VIB và OCB, để hỗ trợ tăng trưởng danh mục đầu tư nhà ở, bao gồm cả nhà ở giá rẻ.

ifc

VIB là ngân hàng thương mại với dịch vụ toàn diện, sở hữu 177 chi nhánh và văn phòng giao dịch trải dài ở 27 thành phố Việt Nam. Tính đến ngày 31/12/2021, cổ đông lớn của VIB là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) chiếm 20% cổ phần, các nhà đầu tư tổ chức khác chiếm 9.34%. Và 70.66% còn lại do các cổ đông cá nhân nắm giữ.

Tính đến ngày 30/9/2022, OCB có tổng tài sản 8.1 tỷ USD. Nhóm cổ đông gồm Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn và những người có liên quan nắm tổng cộng 19.76% vốn cổ phần của ngân hàng. OCB còn có nhà đầu tư chiến lược Aozora Bank đã nắm giữ 15% cổ phần từ tháng 6/2020.

Kể từ khi thành lập văn phòng tại Việt Nam vào năm 1997, IFC cho biết đã góp phần mở rộng khả năng tiếp cận tài chính, cải thiện cơ sở hạ tầng để cung cấp các dịch vụ công tốt hơn, đồng thời hỗ trợ các ngành sản xuất và dịch vụ tạo ra nhiều việc làm hơn.

IFC cũng từng đã đề xuất gia hạn khoản vay cao cấp 100 triệu USD cho ngân hàng SeABank với thời hạn lên tới 5 năm và sẽ đến từ tài khoản riêng của IFC, sẽ được sử dụng riêng để hỗ trợ danh mục đầu tư nhà ở của ngân hàng.