HUBA đề nghị Ngân hàng Nhà nước Gia hạn nợ vay một năm và giảm thuế VAT 8%

HUBA đề nghị Ngân hàng Nhà nước Gia hạn nợ vay một năm và giảm thuế VAT 8%

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên có chính sách giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HUBA nhận định, năm 2023, tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều yếu tố rủi ro bất định; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương tiếp tục là động lực tăng trưởng toàn cầu, song tiềm ẩn nhiều rủi ro do các yếu tố địa chính trị. Dự báo nền kinh tế trong nước, cũng như trên địa bàn Thành phố sẽ phải tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức, mang tính chất nhanh, mạnh, khó lường, tác động lớn và khá toàn diện, cộng hưởng.

Tuy nhiên, phát triển bền vững, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ngày càng trở thành xu hướng chính, mô hình phát triển được nhiều nước lựa chọn. Làn sóng dịch chuyển đầu tư, đa dạng hóa, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và mạng lưới sản xuất toàn cầu diễn ra mạnh mẽ sẽ tạo cơ hội để các nước đang phát triển như Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ông Hoà, Hiệp hội sẽ tiếp tục thực hiện thường xuyên vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố; gắn chặt việc kết nối với Sở, ngành để thực hiện hỗ trợ, giải quyết khó khăn trực tiếp của doanh nghiệp thông qua các chương trình Cà phê Doanh nhân, xúc tiến thương mại kết nối kinh doanh trong nước và ngoài nước, tổ chức Hội chợ triển lãm tôn vinh hàng Việt.

bidv

Song song đó, Hiệp hội cũng phát triển hội viên, nâng cấp chất lượng liên kết hoạt động của các hội viên, đặc biệt là các hội và câu lạc bộ thành viên, doanh nghiệp đồng hành, hiến kế hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển quốc gia và thành phố; đồng thời, kiện toàn, nâng cao hiệu quả truyền thông, đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt chủ trương, chính sách, nâng cao hiệu quả kết nối, phục vụ yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh.

Để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh nhiều cơ hội và thách thức đan xen như hiện nay, HUBA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên có chính sách giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn nợ vay 1 năm (2023) đối với các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng chính sách ân hạn 1 năm thay vì gộp trả nợ ngay trong năm sau. Nhà nước cho vay ngừng việc, nghỉ việc và cho vay khác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiếu hụt đơn hàng, phải cho công nhân nghỉ việc, làm việc luân phiên…, có chính sách hạ lãi suất tiền vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh kiểm tra các ngân hàng thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, áp dụng chế tài cần thiết và thời hạn tới hết năm 2023.

Về chính sách tài khoá, HUBA đề xuất tiếp tục thực hiện việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đến hết tháng 6/2023; đồng thời, tiếp tục áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% cho tất cả các ngành kinh tế, không phải chỉ giới hạn ở một số ngành như hiện nay đến hết năm 2024 cũng như chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết hoàn thuế đúng thời hạn cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, Nhà nước xây dựng gói chính sách ổn định thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp; đẩy mạnh tiến độ giải ngân đầu tư công để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước duy trì được hoạt động và giải quyết việc làm cho người lao động; tăng cường các giải pháp bình ổn thị trường để giữ giá cả và ổn định đời sống nhân dân.