Home Credit Việt Nam phát hành lô trái phiếu 600 tỷ đồng

Home Credit Việt Nam phát hành lô trái phiếu 600 tỷ đồng

Lô trái phiếu trị giá 600 tỷ đồng vừa được Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam thông phát hành thành công.

Theo đó, lô trái phiếu có 600 trái phiếu với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn 24 tháng, hoàn tất phát hành vào ngày 31/08/2022 và sẽ đáo hạn vào ngày 31/08/2024.

Trong đó, đối với 2 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất trái phiếu bằng 7.4%/năm; với mỗi kỳ tính lãi sau đó, lãi suất sẽ bằng lãi tham chiếu (lãi suất trung bình của lãi tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribankvà BIDV công bố trên website) của kỳ tính lãi đó cộng với 1.7%/năm.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam huy động trái phiếu.

Home Credit

Home Credit được thành lập vào năm 1997 tại Cộng hòa Czech. Tại thị trường Việt Nam, Home Credit bắt đầu hoạt động trong mảng cho vay tiêu dùng trả góp từ năm 2008, đang chiếm lĩnh với thị phần áp đảo cùng với FE Credit.

Năm 2020, tổng tài sản của Home Credit là 22.316 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 4.639 tỷ đồng, chiếm khoảng 21% nguồn vốn,nợ phải trả chiếm gần 80%.

Không giống như FE Credit, HD Saison dược ngân hàng hậu thuẫn, Home Credit không có công ty là các ngân hàng lớn ở Việt Nam đỡ đầu.

Mới đây, Bloombger đưa tin Home Credit đang muốn bán mảng kinh doanh thị trường Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) để cải thiện dòng tiền cho tập đoàn mẹ (PPF Group).

Một số công ty tài chính từ đầu năm đến nay cũng huy động hàng nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Ngày 22/8 vừa rồi, FE Credit huy động thành công 100 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng khối lượng trái phiếu phát hành từ đầu năm đến nay là 2.400 tỷ đồng.

Một công ty tài chính khác là Mcredit từ đầu năm đến nay cũng phát hành thành công 4 lô trái phiếu, kỳ hạn từ 24 đến 36 tháng với tổng số tiền huy động được là 1.200 tỷ đồng.

Theo giấy phép hoạt động, Home Credit huy động vốn dưới các hình thức nhận tiền gửi của tổ chức; Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Cấp tín dụng dưới các hình thức cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; Phát hành thẻ tín dụng.