Hoàng Anh Gia Lai và chiến lược lấy lại niềm tin thị trường

Hoàng Anh Gia Lai và chiến lược lấy lại niềm tin thị trường

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh vừa qua, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp đang có triển vọng tốt cũng bị bán tháo, giảm giá. Trong khi một số lãnh đạo doanh nghiệp tung tiền để “đỡ giá” cổ phiếu thì ông bầu Đoàn Nguyên Đức chọn cách lấy lại niềm tin thị trường bằng cơ chế minh bạch thông tin.

Cổ phiếu tốt bị vạ lây

Kết phiên giao dịch chiều 17/11, chỉ số VN-Index hồi về mốc 969,26 điểm; tăng 26,36 điểm (tương đương 2,8%) so với phiên hôm qua. Tuy nhiên nếu tính từ mức đỉnh 1.528 điểm được thiết lập hồi tháng 4/2022, cho đến giờ chỉ số chứng khoán của Việt Nam đã “bốc hơi” 558 điểm (tương đương 36,6%).

Thậm chí trong phiên ngày 16/11, đã có lúc VN-Index để mất mốc 900, rơi về 873 điểm và như vậy chỉ số đã mất tới gần 43% giá trị chỉ sau 7 tháng, trở thành chỉ số chứng khoán rớt giá mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trong bối cảnh đó, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Smart Invest cho rằng, thị trường đang ở trong trạng thái bi quan bao trùm, khi liên tục tiếp nhận nhiều thông tin tiêu cực như lãi suất tăng, tỷ giá USD/VND tăng mạnh khi Mỹ nâng lãi suất, hậu quả từ và các vụ bắt giam một số lãnh đạo doanh nghiệp… Trước hàng loạt tim xấu này, giai đoạn đầu, nhà đầu tư vẫn cố gắng bảo toàn danh mục, nhưng đến giai đoạn thị trường đi xuống sâu, họ bắt đầu hoảng loạn và bán bất chấp cổ phiếu để rút tiền.

“Thị trường mong manh mà tin đồn thì quá nhiều, nhà đầu tư thậm chí không còn đủ bình tĩnh để phân biệt cổ phiếu tốt hay đầu cơ, do đó cả những cổ phiếu tốt cũng bị bán tháo và giảm giá la liệt”, ông Khánh nói.

Nói thêm về hiện tượng này, ông Trương Quang Bình, Phó giám đốc Phân tích nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, ngoài những yếu tố tác động của thị trường chung thì còn hai yếu tố khiến ngay cả những cổ phiếu tốt cũng không tránh được lực quét mạnh của thị trường.

Thứ nhất, lãi suất tiền gửi đang ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng bán cổ phiếu đem tiền gửi tiết kiệm khiến một lượng tiền nhất định bị rút ra khỏi kênh cổ phiếu. Thứ hai, trong điều kiện bình thường, khi thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư cá nhân bán ra ồ ạt, các quỹ đầu tư sẽ mua vào khi định giá hấp dẫn và điều này giúp thị trường cân bằng. Nhưng trong thời điểm lãi suất toàn cầu tăng, các nhà đầu tư tổ chức cũng rút vốn về khiến thị trường mất đi một lượng tiền nữa.

“Thông thường khi cổ phiếu bị rớt giá, các lãnh đạo doanh nghiệp hoặc cổ đông lớn hay sử dụng cách là tung tiền ra mua lại cổ phiếu quỹ nhằm đỡ giá cổ phiếu. Song trong bối cảnh hiện nay, khi tín dụng bị siết do hết room, các kênh cổ phiếu và trái phiếu đều đứt gãy thanh khoản, nhiều doanh nghiệp phải ưu tiên rút tiền về để phục vụ sản xuất, kinh doanh và đảm bảo khả năng trả nợ, thay vì bỏ ra đỡ giá cổ phiếu, do đó cổ phiếu thiếu lực đỡ và giảm giá”, ông Bình nói.

Đồng thời, vị chuyên gia nói thêm, khi thị trường giảm điểm, áp lực bán giải chấp từ các công ty chứng khoán cũng khiến nhiều cổ phiếu tốt bị bán chéo và rớt giá một cách “oan uổng” dù yếu tổ nội tại của doanh nghiệp đang tốt.

Chuyện ở Hoàng Anh Gia Lai

Tại báo cáo tài chính quý III/2022 vừa công bố, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) ghi nhận doanh thu bán thịt heo tăng 200%, kéo theo khoản lãi sau thuế đạt gần 370 tỷ đồng, gấp 17 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 361 tỷ đồng, gấp 15 lần so với kết quả quý III/2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần HAG đạt 3.471 tỷ đồng, tăng 154% và lợi nhuận sau thuế đạt 892 tỷ đồng, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng công ty mẹ đạt 890 tỷ đồng.

Năm 2022, HAG đặt mục tiêu doanh thu thuần 4.820 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.120 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 quý kinh doanh, công ty đã hoàn thành được 72% kế hoạch về doanh thu và gần 80% kế hoạch lợi nhuận.

Gần đây, doanh nghiệp của ông bầu phố núi gây chú ý sau khi tung sản phẩm thịt heo ăn chuối Bapi. Cho đến giờ, sản phẩm này đã chính thức được giới thiệu, bày bán tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Theo lộ trình đến năm 2023, Bapi Hoàng Anh Gia Lai sẽ phát triển 1.000 cửa hàng trên toàn quốc và doanh nghiệp đang tập trung mọi nguồn lực để sớm hoàn thành mục tiêu này.

Bên cạnh heo ăn chuối, HAGL còn nuôi thí điểm gà ăn chuối đi bộ và bò Lào đặc sản. Dự kiến trong năm nay, HAGL sẽ ra mắt và bổ sung sản phẩm thịt gà ăn chuối tại các cửa hàng BapiFood.

Trước diễn biến xấu trên thị trường chứng khoán, Chủ tịch HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, giá cổ phiếu HAG thời gian qua cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường chung, khi mà chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh, có lúc xuống dưới mốc 900 điểm. Nguyên nhân của tình trạng này là do thị trường chứng khoán đã bị khủng hoảng niềm tin, do cung cầu của thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.

Để chứng minh sự tăng trưởng của công ty, bầu Đức quyết định mời các cổ đông sở hữu số lượng trên 500.000 cổ phiếu và đại diện các nhóm cổ đông nhỏ lẻ (tổng số cổ phiếu HAG là 500.000) tham gia hành trình tham quan các dự án của HAGL tại Việt Nam, Lào, Campuchia vào giữa tháng 12, dự kiến 40 người.

Phản ứng với động thái này của lãnh đạo HAG, cổ phiếu HAG đã tăng trần liên tiếp trong hai phiên giao dịch 16 và 17/11/2022, mức tăng gần 14% với dư mua hàng chục triệu cổ phiếu, bất chấp áp lực bán tháo chung của thị trường.

“Chúng tôi muốn mời cổ đông đến tận dự án để chứng kiến sự phát triển và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Đây là cách làm rất đặc biệt của công ty mà từ trước đến giờ chưa ai làm được cả”, đại diện Tập đoàn HAGL cho biết.

Bình luận về điều này, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC nhận định, mời cổ đông đi thăm quan thực tế doanh nghiệp cũng là một cách minh bạch thông tin thị trường, để doanh nghiệp giới thiệu mô hình kinh doanh với nhà đầu tư và chứng minh là họ vẫn ổn.

Còn ông Trương Quang Bình nói rằng, trong điều kiện bình thường, việc minh bạch thông tin vẫn được nhiều doanh nghiệp niêm yết chú trọng thông qua hoạt động IR. Trong bối cảnh thị trường hoảng loạn và thiếu niềm tin như hiện nay, những doanh nghiệp càng nhận ra được giá trị của việc minh bạch hoạt động kinh doanh, chịu khó tiếp xúc nhà đầu tư như cách HAGL đang làm thì nhất định niềm tin của thị trường giành cho doanh nghiệp sẽ ngày càng được củng cố.

“Cụ thể, khi thị trường sụt giảm, thay vì hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, những nhà đầu tư đủ hiểu doanh nghiệp, có niềm tin vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bình tĩnh và tiếp tục ủng hộ doanh nghiệp vượt qua giông bão thị trường”, vị chuyên gia nhấn mạnh.