Hòa Phát xin làm dự án 120.000 tỷ đồng tại Phú Yên

Hòa Phát xin làm dự án 120.000 tỷ đồng tại Phú Yên

Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long lên kế hoạch kiến đầu tư dự án cảng biển và một khu công nghiệp tại tỉnh Phú Yên với tổng vốn đầu tư khoảng 120.000 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã đề xuất với UBND tỉnh Phú Yên về việc đầu tư 2 dự án, bao gồm cảng biển Bãi Gốc và dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Hòa Tâm tại địa bàn tỉnh.

Dự kiến, hai dự án có tổng mức đầu tư khoảng 120.000 tỷ đồng. Nếu được chấp thuận, cả 2 dự án sẽ được hoàn thành trong vòng 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất và cấp giấy phép xây dựng. Khi đi vào vận hành, tổ hợp các dự án sẽ đóng góp khoảng 6.000 tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách tỉnh Phú Yên và giải quyết việc làm cho khoảng 12.000 lao động địa phương.

cang_bien_bai_goc

Cảng biển Bãi Gốc

Các đề xuất của Hòa Phát được xem là phù hợp với danh mục các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các dự án quy mô lớn sẽ tạo động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển trong thời gian đưa vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thị xã Đông Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết đã giao các ngành chức năng liên quan hỗ trợ, tạo các điều kiện tốt nhất để Hòa Phát tìm hiểu, khảo sát khu vực đề xuất. Tuy nhiên, ông lưu ý, dự án đầu tư phải phù hợp quy hoạch và đảm bảo bảo vệ môi trường.

Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát cũng đề xuất với tỉnh Quảng Trị xin đầu tư phát triển cảng biển, cảng nước sâu và xây dựng nhà máy thép tại Khu kinh tế Đông Nam. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tập đoàn này cũng dự kiến đầu tư dự án khu đô thị…

Theo tỷ phú Trần Đình Long, chiến lược của Hòa Phát là tích cực đi các địa phương xin tham gia đấu thầu các chương trình phát triển đô thị, sau đó phát triển dự án. Triển vọng của lĩnh vực bất động sản là tốt đẹp vì Hòa Phát làm từ gốc, không phải bỏ tiền mua dự án, không bị áp lực giá vốn.