Hòa Phát vay ngân hàng 35.000 tỉ đồng cho dự án thép Dung Quất

Hòa Phát vay ngân hàng 35.000 tỉ đồng cho dự án thép Dung Quất

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long tiết lộ, dự án thép Dung Quất 2 có vốn cố định là 70.000 tỉ đồng, vay ngân hàng 35.000 tỉ đồng.

Đây là thông tin được tỷ phú Trần Đình Long tiết lộ trong đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn Hòa Phát diễn ra ngày 24/5 tại Hà Nội.

Tại đại hội này, nhiều cổ đông đòi lãnh đạo tập đoàn này phải chia hết lợi nhuận, rằng việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là “giấy lộn”.

Trước thông tin này, tỷ phú Trần Đình Long nói rằng “tôi đến đây tâm trạng rất buồn”. “Ban truyền thông đã gửi cho tôi các ý kiến của nhà đầu tư, đòi hỏi phải chia hết lợi nhuận, rằng việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là "giấy lộn". Tôi cảm ơn sự góp ý của các cổ đông ở đây ngày hôm nay mang tính chất xây dựng, còn nếu góp ý như trên diễn đàn thì khó cho tôi quá", Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long tâm tư.

tap_doan_hoa_phat

"Tôi là cổ đông lớn nhất, tâm huyết nhất, nên nếu nói về tâm huyết trước sau như một thì trên thị trường chứng khoán tôi là người làm ăn nghiêm túc nhất, sống chết vì Hòa Phát”, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết thêm.

Theo ông Long, Hòa Phát có 161.000 cổ đông, lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông coi đây là minh chứng về uy tín của tập đoàn với hơn 30.000 nhân viên.

"Trong nhiều lần họp HĐQT, tôi từng phát biểu nếu dừng lại thì chúng ta sẽ chết, đối thủ cạnh tranh sẽ vượt qua. Ý nghĩa của từ "không dừng lại" còn được hiểu là ngoài những gì chúng ta đã có, chúng ta sẽ vươn tầm khu vực, sẽ làm dự án Dung Quất 2 đạt 14,5 triệu tấn thép. Hiện nay, ban nghiên cứu phát triển tập đoàn đang nghiên cứu các dự án thép nữa. Đắk Nông là một trong những dự án chúng tôi nghiên cứu. Hòa Phát sẽ không dừng lại", ông Long nêu quyết tâm.

Theo ông Long, để vươn lên một tầm mới, Hòa Phát cần rất nhiều vốn. Dự án thép Dung Quất 2 có vốn cố định là 70.000 tỉ đồng, vay ngân hàng 35.000 tỉ đồng.

Theo báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh năm 2021 và kế hoạch năm 2022 của Tập đoàn Hòa Phát, dịch COVID-19 dường như không ảnh hưởng tới kinh doanh của tập đoàn này. Doanh thu hợp nhất năm 2021 của tập đoàn đạt 150.865 tỉ đồng (tăng 65%), lợi nhuận sau thuế đạt 34.521 tỉ đồng (tăng 55,6%) so với cùng kỳ năm trước.

Đóng góp ngân sách của tập đoàn năm 2021 đạt khoảng 12.500 tỉ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ. Ba địa phương Tập đoàn Hòa Phát đóng góp ngân sách nhiều nhất là Quảng Ngãi, Hưng Yên và Hải Dương.

Trong năm 2022, Hòa Phát tiếp tục bơm vốn đầu tư xây dựng khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 và nhiều dự án bất động sản đô thị tại một số địa phương trên cả nước.