Hòa Bình đối diện muôn vàn khó khăn do điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải

Hòa Bình đối diện muôn vàn khó khăn do điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải

“Do sự điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải trong nhiều năm, tập đoàn giờ đang đối diện với muôn vàn khó khăn, trong đó có vấn đề tài chính”, nhóm thành viên HĐQT Hòa Bình tiết lộ.

Mới đây, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bất ngờ công bố thông tin hoãn thi hành một loạt quyết định đã ban hành trước đó gồm: hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT, hoãn thi hành đơn xin rút tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023.

Tập đoàn Hòa Bình cũng hoãn thi hành việc thành lập Hội đồng sáng lập và hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu; hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT theo các nghị quyết đã thông qua ngày 14/12/2022.

le_viet_hai_hoa_binh

Động thái "quay xe" của ông Lê Viết Hải đang gây ra sự bức xúc cho nhóm cổ đông tại Tập đoàn Hòa Bình.

Một ngày sau khi Hoà Bình công bố thông tin, nhóm các thành viên Hội đồng quản trị của công ty gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã phát đi một thông cáo báo chí, bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Nhóm thành viên HĐQT nêu trên, dẫn đầu là ông Nguyễn Công Phú cho rằng quyết định được ông Lê Viết Hải đưa ra trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của Điều lệ Công ty.

Thông cáo của nhóm thành viên hội đồng quản trị này khẳng định, các quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực. Các quyết định được toàn bộ 8/8 thành viên HĐQT nhất trí thông qua trong cuộc họp này gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình thay ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023.

"Với ý định hủy bỏ các quyết định tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022, ông Lê Viết Hải đã nhiều lần triệu tập họp HĐQT qua hình thức trực tuyến vào các ngày 29/12/2022 và ngày 31/12/2022 – một việc làm vi phạm Điều lệ Tập đoàn. Các thông cáo của ông Lê Viết Hải với báo chí không những không có cơ sở pháp lý mà còn sai sự thật", văn bản có chữ ký của 4 thành viên HĐQT Hòa Bình viết.

Nhóm thành viên HĐQT trên cũng đã thông báo cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và các cơ quan tư pháp liên quan về tất cả các động thái vi phạm quy chế, quy định của ông Lê Viết Hải trong những ngày vừa qua. Dự kiến sẽ có một cuộc họp báo vào chiều ngày 5/1/2023 về những xung đột trong các quyết định về chiếc ghế chủ tịch Hội đồng quản trị của Hòa Bình.

Thông báo của nhóm thành viên HĐQT cũng tiết lộ Hòa Bình đang đối diện với muôn vàn khó khăn, trong đó có vấn đề tài chính do sự điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải trong nhiều năm qua. Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú làm người đứng đầu tập đoàn Hòa Bình nhằm mục tiêu khắc phục tình trạng khó khăn và thực hiện những cải cách tất yếu để đảm bảo sự phát triển của Hòa Bình trong tương lai.

Trước đó, việc ông Lê Viết Hải rút lui khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Hòa Bình nằm trong kế hoạch để đưa con trai là ông Lê Viết Hiếu lên làm Tổng giám đốc công ty. Đồng thời, Hòa Bình cũng thông qua việc thành lập "Hội đồng sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình" và đồng thuận ông Lê Viết Hải là Chủ tịch Hội đồng sáng lập.

Các quyết định nói trên nhận được sự đồng thuận tuyệt đối (8/8 thành viên) Hội đồng quản trị, trong đó có cả ông Lê Viết Hải tại cuộc họp ngày 13/12/2022, và được hiện thực hóa bằng nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 14/12/2022.

Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thì đây là cơ quan tham mưu, tư vấn và phản biện cho Hội đồng quản trị và Ban điều hành của về chiến lược kinh doanh và các quyết sách trong hoạt động quan trọng. Chủ tịch Hội đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ cùng nhau thảo luận các giải pháp chung đối với các vấn đề trọng yếu của tập đoàn cũng như thảo luận để định hướng cho hoạt động của tập đoàn ngày càng phát triển hơn cũng theo nguyên tắc đồng thuận.