Hé lộ hành trình ‘nhận quà’ của cựu Bí thư Đồng Nai từ sếp AIC

Hé lộ hành trình ‘nhận quà’ của cựu Bí thư Đồng Nai từ sếp AIC

Có lần cựu bí thư tỉnh Đồng Nai nhận 5 tỉ đồng cho vào va li đem từ Hà Nội về nhà.

34D86D71-ED0D-4FF1-ACB8-8FED9A75768E

Theo kết luận của cơ quan công an, ông Trần Đình Thành, khai khi giữ chức bí thư Tỉnh ủy, đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu. Ông Thành được bà Nhàn trực tiếp đưa tiền 6 lần với tổng số tiền là 14,5 tỉ đồng tại Hà Nội, Đồng Nai. 

Lần thứ nhất, khoảng cuối năm 2010, ông Thành ra Hà Nội tham dự hội nghị toàn quốc thì được bà Nhàn chủ động gọi điện thoại mời qua công ty của bà Nhàn chơi. Vị bí thư tỉnh này đồng ý nên bà Nhàn cho lái xe đón qua trụ sở Công ty AIC tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội. 

Khi đến nơi, ông Thành được nhân viên của Công ty AIC dẫn vào phòng tiếp khách ngồi chờ. Một lát sau, bà Nhàn đi vào và trao đổi một số nội dung tình hình chung về kinh tế, xã hội của tỉnh Đồng Nai. 

Nói chuyện xong, bà Nhàn đi vào phòng bên trong, khi quay ra thì xách theo một túi giấy đưa cho ông Thành và nói: "Em có chút quà gửi anh". 

Chủ tịch Công ty AIC đã chỉ đạo nhân viên xách túi quà ra ô tô để chở ông Thành về nhà khách. Khi về phòng nghỉ, ông Thành mở túi quà ra thì thấy bên trong có một ít bánh kẹo, thực phẩm chức năng và bên dưới có một túi ni lông, trong đó có 2 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng, được buộc bằng dây thun tổng trị giá 1 tỉ đồng. 

Lần thứ hai, gần lễ Quốc khánh 2-9-2011, ông Thành ra Hà Nội công tác. Khoảng chiều tối, bà Nhàn chủ động gọi điện thoại và đến gặp ông Thành tại khu tiếp khách ở sảnh tầng 1 Nhà khách Chính phủ. 

Khi gặp nhau, bà Nhàn chỉ hỏi "anh khi nào về lại Đồng Nai?" và nói "em có gói quà cho anh". Lần gặp này chỉ diễn ra trong khoảng 3 phút. Khi về phòng, bí thư tỉnh mở túi quà thấy 3 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng được buộc bằng dây thun, tổng trị giá 1,5 tỉ đồng.

Lần thứ ba, vào khoảng năm 2012, trong một lần đi công tác phía Nam, bà Nhàn đến phòng tiếp khách của bí thư tại trụ sở Tỉnh ủy chờ. 

Tại buổi gặp, bà Nhàn đề nghị ông Thành tạo điều kiện cho Công ty AIC làm việc với chủ đầu tư để tham gia đấu thầu các gói mua sắm thiết bị. Ông Thành đã gọi điện cho cựu giám đốc Sở Y tế yêu cầu gặp, nghe bà Nhàn giới thiệu về thiết bị y tế. 

Khi về, bà Nhàn gửi lại túi quà để ở góc phòng tiếp khách, ông Thành mở ra thì thấy bên trong có 4 cọc tiền 500.000 đồng, cột bằng dây thun, tổng giá trị 2 tỉ đồng. 

Lần thứ tư, cũng vào thời điểm năm 2012, khi ông Thành đi công tác tại Hà Nội, tiếp tục được bà Nhàn mời đến công ty. 

Trong buổi gặp, bà Nhàn nói: "Em có 5 tỉ đồng gửi anh". Ông Thành nói với bà Nhàn không nhận số tiền lớn này. 

Bà Nhàn nói: "Anh cứ yên tâm, đây là tiền riêng của cá nhân em biếu cho anh để chi tiêu, chứ không phải sử dụng tiền của công ty vì sử dụng tiền của công ty phải báo cáo công khai với các cổ đông rất phiền phức và rách việc". 

Bà Nhàn gọi Nguyễn Hồng Sơn - phó tổng giám đốc AIC - xếp tiền vào một túi du lịch để vào cốp xe của công ty để đưa ông Thành về. 

Khi về đến nhà khách, ông Thành cho toàn bộ số tiền 5 tỉ đồng vào va li cá nhân và mang vào Đồng Nai, còn túi đựng tiền bỏ lại nhà khách. "Việc giao nhận tiền có ông Thành, bà Nhàn và ông Sơn, ngoài ra không có ai khác chứng kiến", kết luận nêu.

Hai năm tiếp theo, bà Nhàn gặp ông Thành 2 lần và đưa tiền tổng số 5 tỉ đồng. 

Toàn bộ số tiền 14,5 tỉ đồng nói trên, sau khi nhận từ bà Nhàn, ông Thành khai đã sử dụng phần lớn đưa cho vợ gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Một phần ông Thành giữ để sử dụng chi tiêu cho cá nhân. 

Mỗi lần đưa tiền, ông Thành không nói cho vợ biết nguồn gốc số tiền này từ đâu.

Cũng theo kết luận, năm 2009, thông qua giới thiệu của bí thư Tỉnh ủy, ông Đinh Quốc Thái - cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai - được bà Nhàn đặt vấn đề tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng thầu các gói thầu. 

Trên cương vị phó chủ tịch rồi chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời là trưởng ban chỉ đạo dự án, ông Thái đã được bà Nhàn, Trần Mạnh Hà "bôi trơn" 14,5 tỉ đồng vì đã tạo điều kiện cho AIC trúng các gói thầu. 

Cụ thể, lần thứ nhất, năm 2009, tại nhà hàng Sông Quê, TP Biên Hòa, ông Thái đã nhận số tiền 500 triệu đồng từ bà Nhàn. Khi đưa tiền bà Nhàn có trao đổi với ông Thái: "Nhờ anh quan tâm, giúp đỡ đối với một số dự án mà Công ty AIC sẽ triển khai trong thời gian sắp tới tại tỉnh Đồng Nai". 

Lần thứ hai, ông Thái nhận số tiền 1 tỉ đồng từ bà Nhàn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2010 tại Văn phòng UBND tỉnh. 

Lần thứ ba, nhân dịp lễ 30-4-2011, ông Thái nhận số tiền 500 triệu đồng từ bà Nhàn tại phòng làm việc của mình trong UBND tỉnh. 

Hai lần tiếp theo, trong các dịp Tết năm 2011 và 2012, ông Thái nhận tổng cộng 1,5 tỉ từ bà Nhàn. 

Năm 2013, trong một lần đến thăm trụ sở Công ty AIC ngoài Hà Nội, ông Thái nhận 2 tỉ từ bà Nhàn. 

Dịp Tết năm 2014, bà Nhàn tiếp tục đến tận trụ sở UBND tỉnh và "lại quả" cho ông Thái 2 tỉ. Tại buổi gặp này bà Nhàn nói: "Công ty đã trúng thầu cung cấp thiết bị y tế cho dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, nhờ anh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, liên quan tại tỉnh tạo điều kiện cho AIC thực hiện việc cung cấp thiết bị được thuận lợi". 

Bảy lần tiếp theo, ông Thái nhận tiền từ bà Nhàn và thuộc cấp, khi thì ngoài Hà Nội, khi tại trụ sở ủy ban với số tiền nhiều nhất là 2 tỉ. Thậm chí cả lúc đã nghỉ hưu, đầu năm 2021 ông Thái vẫn được "lại quả" 500 triệu đồng. 

Cựu chủ tịch tỉnh khai đã đưa một phần số tiền nhận hối lộ cho vợ để đóng tiền cho hai con ruột du học tại Mỹ từ năm 2016 đến nay. Số tiền còn lại, ông Thái sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình. 

Lời khai của vợ ông Thái phù hợp với lời khai của cựu chủ tịch tỉnh về những lần đưa tiền đóng học phí cho 2 con gái du học tại Mỹ. Vợ ông cũng tự nguyện cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí học tập của 2 con. Khi đưa tiền cho vợ, ông Thái không nói nguồn gốc tiền từ đâu mà có. 

Trước thời điểm bị khởi tố, gia đình ông Thái đã nộp lại toàn bộ để khắc phục hậu quả.