Hai công ty chậm nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm có liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Hai công ty chậm nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm có liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cả hai công ty đang nợ 8.000 tỷ đồng tiền đấu giá đất Thủ Thiêm vừa bị ngành thuế cưỡng chế đều có liên hệ đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Mới đây, Chi Cục Thuế TP. Thủ Đức đã ban hành quyết định 1572 cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỷ đồng với Công ty CP Dream Republic và quyết định 1573 cưỡng chế số tiền thuế 1.796 tỷ đồng với Công ty CP Sheen Mega.

truong_my_lan

Nữ đại gia Trương Mỹ Lan

Theo hồ sơ, cả hai Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đều có liên hệ đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ tỷ phú Trương Mỹ Lan. Theo đó, một trong ba cổ đông sáng lập của Công ty CP Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng. Ông Thắng lại là Tổng Giám đốc của một công ty có tên Innoware mà ở đó bà Trương Huệ Vân - cháu của bà Trương Mỹ Lan - là Thành viên HĐQT.

Đối với Công ty CP Sheen Mega, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Huyền tham gia góp vốn sáng lập Đắc Vạn Hưng, đơn vị gián tiếp sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Sài Gòn Peninsula, chủ đầu tư dự án Sài Gòn Peninsula (quận 7, TPHCM) nhưng chưa thể triển khai nhiều năm qua và cũng từng được Vạn Thịnh Phát giới thiệu trên trang chủ của mình.

Vạn Thịnh Phát gắn liền với nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan. Tập đoàn này là chủ đầu tư hàng loạt dự án đắt đỏ tại TP HCM và một số địa phương trên cả nước. Gia tộc bà Trương Mỹ Lan cũng từng gây chú ý khi làm đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Chỉ riêng khu vực đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), Vạn Thịnh Phát đã sở hữu 5 bất động sản, chiếm gần 1/3 diện tích các dự án tại đại lộ đắt đỏ bậc nhất TP.HCM, trong đó có tòa nhà Times Square, Trung tâm thương mại Union Square (Vincom A trước đây). Tại khu vực trung tâm TP.HCM, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu nhiều dự án có vị trí mặt tiền các tuyến đường lớn tại Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10 như cao ốc Sherwood Residence, khách sạn An Đông, The Garden Complex (Thuận Kiều Plaza trước đây), dự án Lambert Residence, tòa nhà Amigo, An Đông Plaza,...

Ngoài các quận trung tâm, hệ thống doanh nghiệp có liên quan đến gia đình bà Trương Mỹ Lan còn sở hữu nhiều bất động sản tại quận 7, khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh), khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cùng các địa phương như: Long An, Bình Thuận, Khánh Hòa.

Đặc biệt, dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ (Sài Gòn Peninsula) với tổng mức đầu tư 6 tỷ USD cũng rơi vào tay Vạn Thịnh Phát. Sau nhiều năm sở hữu và tuyên bố khởi công, siêu dự án này vẫn án binh bất động.

Ngoài việc sở hữu các dự án khủng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân người Việt gốc Hoa cũng dính nhiều tai tiếng, sai phạm. Cụ thể, tại khu đất gần 2.000m2 trước đây thuộc sở hữu của nhà nước tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 đường Trần Hưng Đạo (Quận 1) được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có nhiều sai phạm, dẫn đến việc hiện nay đã rơi vào tay tư nhân là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện nay, khu đất đã được Vạn Thịnh Phát biến thành trụ sở chính của Tập đoàn này.

Theo khảo sát, tiến độ triển khai dự án của Vạn Thịnh Phát lại rất chậm. Được biết, số nợ của Vạn Thịnh Phát tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo đó, tại ngày 31/3, các doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát đã phát hành 13.000 tỷ trái phiếu với kỳ hạn 18-36 tháng. Từ đầu năm 2022 đến 31/3, các doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát phát hành 36.500 tỷ đồng và nếu tính cả năm 2021 thì con số này lên tới 81.300 tỷ.