Hai ái nữ của tỷ phú Trần Bá Dương làm gì ở Thaco?

Hai ái nữ của tỷ phú Trần Bá Dương làm gì ở Thaco?

“Đầu lòng hai ả tố nga, Ngọc Trân là chị, em là Ngọc Anh”, cả hai ái nữ của tỷ phú Trần Bá Dương đang cùng làm cho những công ty trong hệ thống Thaco của gia đình.

tran vien ngoc tran11
Trưởng nữ của tỷ phú Trần Bá Dương - Trần Viên Ngọc Trân

Tỷ phú Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Huế nhưng lớn lên ở Đà Lạt trong một gia đình gồm 8 anh chị em. Ông là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco) vào năm 1997. Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh – Chủ đầu tư dự án Sala.

Ông Dương được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD (6/3/2018). Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%.

Tập đoàn Thaco được biết đến là công ty gia đình của ông Trần Bá Dương và vợ Viên Diệu Hoa. Đầu năm 2021, Thaco đã hủy đăng ký công ty đại chúng. Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn kinh tế đa ngành của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ không cần công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết đại hội đồng cổ đông...

Trước khi hủy niêm yết, HĐQT Thaco trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn theo hướng chia tách thành hai phần riêng biệt (Thaco vận hành mảng ô tô và Thaco Group quản lý các hoạt động khác).

Cụ thể, Thaco sẽ chia tách để thành lập một pháp nhân mới mang tên Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) nhằm kiểm soát theo mô hình tập đoàn, vốn điều lệ dự kiến 19.324 tỷ đồng được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập Thaco Group.

Cũng ngay sau khi thành lập, Thaco Group có kế hoạch phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.

Thaco Group được kế thừa và tiếp tục thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ tại các công ty gồm Địa ốc Đại Quang Minh, Thadi, HAGL Agrico (HNG) và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ô tô, cơ khí. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được triển khai.

Mới đây, trong sự kiện ra mắt thương hiệu Emart, con gái của tỷ phú Trần Bá Dương - Trần Viên Ngọc Oanh - chính thức xuất hiện với vai trò Phó Tổng giám đốc Thiso Retail, công ty vận hành kinh doanh mảng bán lẻ của Thaco.

Theo tìm hiểu, ông Trần Bá Dương và bà Viên Diệu Hoa có 3 người con, gồm 2 con gái là Trần Viên Ngọc Trân, Trần Viên Ngọc Oanh và con trai Trần Bá Trường Hải.

Hai ái nữ của ông Trần Bá Dương được vợ chồng ông dùng đặt tên cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trân Oanh – công ty mẹ của Thaco, do ông Dương bà Hoa nắm 100% vốn.

Trong khi người con gái thứ 2 Trần Viên Ngọc Oanh là Phó Tổng giám đốc Thiso Retail thì con gái đầu của ông Trần Bá Dương khá nổi tiếng với truyền thông.

Trần Viên Ngọc Trân từng được South China Morning Post gọi tên cô trong danh sách “Crazy Rich Asians” ở Việt Nam. Đáng nói, Ngọc Trân đang là người mẫu, influencer thành công trong ngành thời trang cao cấp với khuôn mặt cá tính, phong cách thanh lịch và sang trọng.

Trên Facebook cũng như Instagram, cô thường xuất hiện trong trang phục của các nhà mốt hàng đầu thế giới như Chanel, Dior, LV, Gucci... và quảng cáo cho nhiều nhãn hàng cao cấp.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, Trần Viên Ngọc Trân cũng tham gia vào việc kinh doanh của gia đình. Trưởng nữ của ông Trần Bá Dương cùng bà Viên Diệu Hoa thành lập công ty chuyên bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn ghế và đồ nội thất tương tự. Tuy nhiên, Ngọc Trân sau đó đã cho giải thể công ty này. Ngoài ra, Ngọc Trân còn lập ra một công ty đầu tư tài chính