Giám đốc doanh nghiệp bị truy nã vì lừa bán đất nền

Giám đốc doanh nghiệp bị truy nã vì lừa bán đất nền

Nguyễn Thị Thu Hà cùng các đối tượng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa bán đất nền.

Quyết định truy nã Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Công an Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 27/8, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đơn vị này đã ra quyết định truy nã đối với bị can Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1979, Giám đốc Công ty TNHH Thu Hà có trụ sở tại phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa ).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án này, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Minh Phương (SN 1997, trú tại tỉnh Đắk Lắk); Nguyễn Thị Hạnh (SN 1992, trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền); Hồ Sỹ Thường (SN 1985, trú tại phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa, Giám đốc Công ty bất động sản Xuân Anh, có trụ sở tại tỉnh Bình Dương).

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Thị Thu Hà đã nhận chuyển nhượng một số quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư số 1 Tây nam thị trấn Long Điền (huyện Long Điền) do Công ty Cổ phần phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư thông qua mua đấu giá từ ngân hàng và nhận chuyển nhượng từ Công ty Ô Cấp.

Theo quy định của pháp luật và quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì các quyền sử dụng đất trong dự án trên chỉ được phép chuyển nhượng sau khi đất đã chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, chủ đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng cơ sở, phân lô theo đúng quy hoạch và được Sở Xây dựng nghiệm thu. Mặc dù dự án này chưa hoàn thiện nhưng Hà đã tổ chức chuyển nhượng cho nhiều người để lấy tiền.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình mua bán, chuyển nhượng, bị can Hà không trực tiếp đứng ra giao dịch mà ủy quyền, khoán việc, viết giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh và Hồ Sỹ Thường để 3 người này đứng ra chuyển nhượng lại cho người khác. Tiền thu được từ khách hàng, Phương, Hạnh và Thường giao lại cho Hà.

Sau khi được Hà giao việc, Thường đã đổi tên dự án Khu dân cư số 1 Tây nam thị trấn Long Điền thành Long Hải GOLDEN SEA rồi rao bán.

Ngày 10/5/2019, thông qua giới thiệu của Hồ Sỹ Thường, ông Hoàng Văn T. (quê Đồng Nai) đã đến gặp Hà tại nhà riêng và ký hợp đồng mua 10 nền đất thành phẩm với giá hơn 6,5 tỷ đồng. Ông T. đã đặt cọc một tỷ đồng. Phương và Hạnh là người trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng với ông T.

Những người này cam kết trong vòng 120 ngày sẽ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất thành phẩm, khi đó, ông T. phải thanh toán hết số tiền để hoàn tất hợp đồng mua bán. 

Tuy nhiên, sau khi đặt cọc tiền mua đất ông T. mới biết các nền đất ông mua không thể có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thể chuyển nhượng vì chưa xây dựng xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Khi ông T. yêu cầu trả lại tiền đặt cọc thì các đối tượng cho rằng ông T. vi phạm thỏa thuận hợp đồng giữ chỗ sản phẩm và chiếm đoạt 1 tỷ tiền cọc của ông T.

Mặc dù chưa giải quyết xong tranh chấp với ông T. nhưng giữa tháng 6/2019, các đối tượng Phương, Hạnh, Hà và Thường tiếp tục bán 10 nền đất đã bán cho ông T. trước đó và các nền đất khác của dự án cho nhiều người khác, chiếm đoạt hơn 7.6 tỷ đồng.

Bằng các thủ đoạn đưa ra thông tin không đúng sự thật về pháp lý của dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam thị trấn Long Điền, các đối tượng Hà, Hạnh, Phương và Thường đã chuyển nhượng trái phép quyền sử dụng đất tại dự án này cho nhiều khách hàng để chiếm đoạt hơn 7.6 tỷ đồng.

Các phương thức nhóm đối tượng thường sử dụng như ủy quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trên giấy tờ) và khoán việc cho nhau để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các khách hàng với hình thức Thỏa thuận giữ chỗ sản phẩm, Hợp đồng đặt cọc và thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất… nhưng nội dung trong các văn bản giao dịch là chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án Khu dân cư số 1 tây nam thị trấn Long Điền của Công ty Ô Cấp.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Thị Thu Hà, Hồ Sỹ Thường, Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh đã có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/giam-doc-doanh-nghiep-bi-truy-na-vi-lua-ban-dat-nen-xLgsmSVng.html