Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng

Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch giữa tháng 6 với diễn biến giảm cùng chiều.

Trong đó, giá vàng thế giới mở cửa tuần này ở mức 1.872,2 USD/ounce nhưng đã giảm nhanh về mức 1.839,8 USD vào cuối tuần, tương đương mức giảm ròng 32,4 USD (1,73%). Trong nước, giá vàng miếng SJC khởi đầu tuần ở mức 69,65 triệu đồng/lượng (bán) nhưng cũng chịu xu hướng giảm liên tục và đóng cửa tuần ở 68,65 triệu/lượng, giảm ròng 1 triệu đồng/lượng, tương đương 1,43%.

Việc đánh mất mốc 69 triệu/lượng cũng khiến vàng miếng SJC rơi xuống vùng thấp nhất kể từ tháng 3/2022. Trong bối cảnh giao dịch trên thị trường vàng miếng nghiêng về phe bán và giá vàng thế giới dự báo khó tăng trong ngắn hạn, triển vọng tăng của vàng trong nước cũng kém tích cực.

gia_vang_hom_nay

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết qua thống kê từ các doanh nghiệp vàng, trong giai đoạn giá vàng miếng SJC biến động vừa qua, giao dịch chủ yếu của người dân trên thị trường là bán vàng. Điều này dẫn tới động lực tăng chính của kim quý trong nước hiện đến từ đà tăng của giá vàng thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp việc giá vàng thế giới đã hồi phục sau khi thị trường ghi nhận các đợt tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giới chuyên gia vẫn cho rằng kim quý thế giới đang bị mắc kẹt ở vùng giá hiện tại.

Cụ thể, cuộc khảo sát vàng tuần 20-25/6 của Kitco với 15 chuyên gia phân tích phố Wall cho kết quả chỉ 5 người (33%) dự báo giá vàng tăng trong thời gian tới. Ngược lại, 12 chuyên gia (67%) đưa dự báo giá vàng giảm hoặc đi ngang trong ít nhất 1 tuần tiếp theo.

Các chuyên gia cho rằng thị trường vàng đang rơi vào thế giằng co khi FED cố gắng hạ nhiệt lạm phát bằng cách thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất nhưng vẫn cố gắng giúp nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19.

Ông Colin Cieszynski, chuyên gia thị trường trưởng tại quỹ SIA Wealth Management, cho biết dù vàng đang có diễn biến phù hợp với tình hình lạm phát cũng như lãi suất trên thị trường, nhưng kim quý vẫn đang giao dịch giữa mức hỗ trợ 1.800 USD/ounce và mức kháng cự 1.880 USD.

Ông Cieszynski dự báo giá vàng thế giới chưa thể thoát khỏi vùng giá này, ít nhất trong tuần tới.

Tại cuộc khảo sát với các nhà đầu tư cá nhân, dù đa số vẫn dự báo giá vàng tăng tuần tới nhưng tỷ lệ dự báo tăng đã giảm mạnh so với tuần trước. Cụ thể, trong 1.145 người đưa dự báo, có 646 người (56%) tin rằng giá vàng sẽ tăng tuần tới, ngược lại, có 280 người (24%) dự báo giá giảm và 219 người (20%) đưa quan điểm trung lập.

Dù lãi suất tăng có tác động tiêu cực lên giá vàng nhưng việc nền kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái, thể hiện ở việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, đang là trợ lực hỗ trợ cho kim quý giao dịch trên vùng 1.800 USD/ounce.

Ông David Madden, chuyên gia phân tích thị trường quỹ Equity Capital, cho biết lãi suất tăng tác động tiêu cực với vàng nhưng còn tiêu cực hơn với thị trường chứng khoán. Việc dòng tiền chạy trốn khỏi chứng khoán cũng có thể chảy một phần vào thị trường vàng vì nhà đầu tư muốn bảo vệ danh mục của mình khỏi lạm phát và suy thoái kinh tế.

Với thị trường vàng trong nước, trong bối cảnh không nhận được dòng tiền mua vào từ nhà đầu tư, giá vàng trong nước nhiều tháng qua chủ yếu biến động theo giá thế giới. Và khi vàng thế giới được dự báo đi ngang, vàng miếng SJC có thể mắc kẹt tại vùng 68 triệu/lượng trong thời gian tới. Ít nhất đến khi giá vàng thế giới vượt qua mức cản 1.880 USD/ounce, giá kim quý trong nước mới có thể trở lại vùng 70 triệu đồng/lượng.