Giá vàng giảm mạnh, thấp nhất trong tuần

Giá vàng giảm mạnh, thấp nhất trong tuần

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh, rớt gần 61 USD, tương đương 3%. Mức giá giao dịch phổ biến hiện nay ở vùng 1.990 USD/ounce.

Vàng thế giới đang giao dịch ở vùng thấp nhất 2 ngày sau khi mất gần 80 USD so với đỉnh giá đạt được trong phiên 8/3, hiện phổ biến giao dịch ở vùng 1.990 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay trên sàn New York hiện giao dịch ở mức 1.991,7 USD/ounce, thấp hơn 60,9 USD so với phiên liền trước, tương đương mức giảm ròng gần 3% trong ngày.

gia_vang_hom_nay

Giá vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex khi đã giảm gần 2,6% trong phiên, hiện cố định ở 1.990,3 USD/ounce. So với mức cao kỷ lục ghi nhận trong phiên 9/3 trước đó (2.078,8 USD), giá vàng tương lai giao tháng 4 đã giảm 88,5 USD sau chưa đầy 2 ngày, tương đương mức giảm ròng gần 4,3%.

Như vậy, với việc giao dịch quanh vùng 1.990 USD, giá vàng thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất tuần này. Tuy nhiên, so với một tuần trước, giá kim quý hiện tại vẫn cao hơn 3,4%, tương đương gần 65 USD. Còn nếu tính trong 1 tháng gần nhất, mức tăng vẫn là hơn 9,1%.

Giá vàng giảm mạnh phiên vừa qua là phản ứng của thị trường trước những động thái mới nhất trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine không còn tha thiết gia nhập NATO, điều này khiến thị trường kỳ vọng tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ hạ nhiệt.

Theo các chuyên gia, đợt giảm giá này của vàng chủ yếu đến từ xu hướng bán tháo của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tình hình phức tạp tại Nga và Ukraine dự kiến vẫn còn kéo dài và đợt giảm giá của cả vàng, dầu thô chỉ mang tính ngắn hạn.

Dự báo giá kim quý sẽ giao dịch quanh vùng 2.000 USD đến cuối tuần này. Trong đó, xu hướng tăng/giảm của giá vàng sẽ phụ thuộc vào những thông tin liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine. Trong đó, phạm vi vàng có thể dao động là 1.965-2.050 USD/ounce, đều là mốc hỗ trợ và kháng cự vàng đã ghi nhận trong tuần này.

Cũng có ý kiến cho rằng giá vàng sẽ còn tăng thêm khi căng thẳng địa chính trị vẫn ở mức cao và sự bất ổn của lạm phát vẫn bao trùm nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát tăng cao có thể khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tăng lãi suất. Tuy nhiên, vàng luôn có vai trò là một tài sản chống lạm phát hiệu quả.