Giá vàng có thể lên 80 triệu đồng/lượng: Có nên mua vàng thời điểm này?

Giá vàng có thể lên 80 triệu đồng/lượng: Có nên mua vàng thời điểm này?

Giá vàng có thể sẽ tăng lên 75 triệu đồng, thậm chí 80 triệu đồng/lượng nếu giá thế giới tăng thêm vài chục USD/ounce.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước luôn biến động theo mức tăng cao chóng mặt, thị trường vàng chứng kiến cơn “điên loạn” khi vàng liên tục lập đỉnh mới.

Từ trước Tết, nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra 57 triệu đồng để sở hữu 1 lượng vàng miếng SJC, thì hiện nay, giá mỗi lượng vàng miếng SJG đã lên xấp xỉ 74 triệu đồng. Mức tăng gần 20 triệu đồng so với trước đó.

Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia nhận định, xu thế giá vàng tăng cao xuất hiện trước những diễn biến phức tạp trong xung đột Nga – Ukraine.

gia_vang_hom_nay

Theo chuyên gia Nguyễn Chí Hiếu, việc căng thẳng Nga - Ukraine ngày một leo thang khiến cho nhu cầu tìm đến tài sản trú ẩn như vàng trên thế giới rất lớn. Điều này khiến giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Giá vàng đã vượt 2.000 USD/ounce và cho thể tăng thêm 10% từ mốc này lên 2.200 USD/ounce. Khi đó, giá vàng trong nước là 77 triệu đồng/lượng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, vàng có thể sẽ tăng lên 75 triệu đồng hay 80 triệu đồng/lượng nếu giá thế giới tăng thêm vài chục USD/ounce.

Ông Dũng khuyến cáo, với mức chênh lệch giá trong nước hiện nay lên đến 18 triệu đồng/lượng so với thế giới, người dân mua vàng miếng cần thận trọng vì rủi ro là quá lớn. Đối với vàng nữ trang cùng chất lượng 4 số 9 như vàng miếng nhưng giá 55 - 56 triệu đồng/lượng là điều có thể chấp nhận được. Mức giá này bám sát thế giới nên tính hấp dẫn cũng kém hơn vì không tăng quá mạnh.

Còn theo ông Hiếu, các nhà kinh doanh vàng đang "khoát nước theo mưa" khi lợi dụng đà tăng của giá vàng thế giới để liên tiếp nâng giá vàng SJC từ đó tạo "sóng", bởi thực chất nhu cầu kim loại quý này ở Việt Nam không cao như thế giới. Các nhà kinh doanh vàng phải có sóng thì mới dễ kiếm lới chứ nếu thị trường bình ổn thì rất khó.

Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ cho rằng việc nhập khẩu vàng miếng hoàn toàn do nhà nước kiểm soát nên giá trị vàng trong nước sẽ cao hơn. Điều này khiến vàng trong nước không hoàn toàn "thông" với giá vàng thế giới.

Ông Hiếu cho rằng người dân thời điểm này có thể cân nhắc tới việc đầu tư vào vàng bởi thời gian tới tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn còn nhiều bất định và "chưa biết sẽ đi về đâu? Hướng giải quyết sẽ như thế nào?. Bên cạnh đó, lạm phát tại Mỹ và các nước lớn khác đang ở mức đỉnh nhiều năm. Tất cả vấn đề kinh tế như vậy cũng đẩy giá vàng lên.