Giá chuối tăng cao, Hoàng Anh Gia Lai lãi trăm tỷ đồng trong tháng 2

Giá chuối tăng cao, Hoàng Anh Gia Lai lãi trăm tỷ đồng trong tháng 2

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 2, trong đó tiếp tục duy trì mức lợi nhuận tốt với con số 108 tỷ đồng, tương đương lãi gần 3,9 tỷ đồng mỗi ngày.

Đại diện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết giá thịt heo tại thị trường trong nước vẫn duy trì ở mức thấp nên gần như không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, giá chuối duy trì ở mức cao (12 USD/thùng) cùng với sản lượng tương đương cùng kỳ, do đó toàn bộ lợi nhuận tháng 2 chủ yếu đến từ chuối.

Tổng doanh thu ở mức 665 tỷ đồng, là mức cao nhất kể từ khi công bố định kỳ theo tháng. Trong đó ngành chăn nuôi đóng góp 212 tỷ đồng nhờ sản lượng heo thịt tiêu thụ đạt 41.689 con.

Ngành cây ăn trái thu hoạch 19.345 tấn sản phẩm (bao gồm 14.204 tấn chuối xuất khẩu và 5.141 tấn chuối dùng làm thức ăn chăn nuôi), tương ứng đóng góp doanh thu 210 tỷ đồng.

hagl

Ngành phụ trợ đóng góp đến 243 tỷ đồng, tăng trưởng đột biến khi gấp đôi tháng trước (tháng 1/2023) và gấp 5 lần mức trung bình 40 tỷ/tháng các tháng gần đây. Đây lại là mảng mang lại doanh thu cao nhất cho HAGL nhưng chưa được công bố chi tiết.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức tiết lộ mảng chăn nuôi đang đối diện với nhiều khó khăn dẫn đến kết quả không như kỳ vọng, doanh nghiệp có may mắn khi có thể tận dụng chuối thải để nuôi heo.

Tình trạng giá thấp đang khiến nhiều nông dân bỏ chuồng, trong khi 70% cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân. Bầu Đức dự báo chu kỳ tăng giá sau do thiếu cung sẽ trở lại vào tháng 4-5 và HAGL dự kiến không có lợi nhuận cho mảng nuôi heo.

Ngược lại với mảng trái cây, bầu Đức cho biết giá chuối đang tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Giá chuối có thể cao hơn 30-40% so với cùng kỳ.

Vị doanh nhân nói thêm đang triển khai trồng chuối theo mô hình gối đầu, tức là trồng năm 2021 sẽ thu hoạch vào năm 2022 và trồng năm 2022 sẽ thu hoạch vào năm 2023. Do đó, doanh nghiệp không chỉ hưởng lợi từ giá chuối tăng mà sản lượng cũng tăng.

Giá sầu riêng cũng đang tăng nóng trên 200.000 đồng/kg nhưng do diện tích thu hoạch năm 2023 chưa nhiều, doanh nghiệp sẽ chưa ghi nhận doanh thu cho mảng này.

Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha bắp trong năm nay tại Lào và tổ chức trồng 60 loại rau củ quả của Đà Lạt. Công ty dự kiến trồng 2 vụ bắp mỗi năm, xuống giống vào tháng 4 và đến tháng 7 sẽ thu hoạch, tiếp tục xuống giống tháng 7 và thu hoạch vào tháng 11.