Giá bất động sản giảm sâu, nhiều “dân buôn” phải tháo hàng, “cắt lỗ”

Giá bất động sản giảm sâu, nhiều “dân buôn” phải tháo hàng, “cắt lỗ”

Theo DKRA Việt Nam, đến nay nhu cầu về mua đầu tư, mua để ở trên thị trường bất động sản đã giảm rõ rệt, đặc biệt là phân khúc đất nền liền thổ. Giá bán ở thị trường thứ cấp cũng giảm theo.

Theo DKRA Việt Nam, thị trường vẫn tồn tại không ít khó khăn và thách thức bao gồm lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản,… Tất cả đang tác động trực tiếp đến giá bất động sản, hình thành nghịch lý về giá giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Những nguyên nhân mang yếu tố tâm lý chủ quan là các nhà đầu tư tin tưởng giá đất tiếp tục tăng như các năm trước, có tâm lý e ngại đồng tiền sẽ mất giá do lạm phát tăng nên chuyển hướng đầu tư vào bất động sản. Riêng tại TP.HCM, một số khu vực tăng giá mạnh đến từ sự khan hiếm nguồn cung mới do hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng loạt các dự án và quy trình, thủ tục pháp lý, cấp phép dự án kéo dài.

gia_bat-dong_san_giam_manh

Ở khía cạnh khác, giá bán sơ cấp tăng sẽ mang đến lợi ích cho cả chủ đầu tư và khách hàng. Theo đó, khách hàng được hưởng lợi từ các chương trình hỗ trợ tài chính mà chủ đầu tư áp dụng như ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán,… Đồng thời, các dự án cũng được nâng cao chất lượng bàn giao với tiện ích nội khu và tiêu chuẩn dịch vụ tương xứng hơn,… điều này vừa gia tăng giá trị tài sản của khách hàng, vừa góp phần nâng tầm thương hiệu bất động sản của chủ đầu tư.

Khác với giá sơ cấp, giá bán thứ cấp ghi nhận sự sụt giảm cục bộ ở một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ,… Các chuyên gia nhận định, lạm phát và lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đó, khi phải chịu áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản mới mức giá thấp hơn kỳ vọng, bán “lỗ” để thu hồi vốn.

Khảo sát từ các công ty bất động sản cho thấy, đến nay nhu cầu về mua đầu tư, mua để ở trên thị trường bất động sản đã giảm rõ rệt, đặc biệt là phân khúc đất nền liền thổ. Giá bán ở thị trường thứ cấp cũng giảm theo.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy quý 1/2022 số căn nhà ở thương mại hoàn thành trên cả nước chỉ 5.217 căn, giảm 46%, giao dịch căn hộ giảm 20% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, mức độ quan tâm thị trường lại giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều thị trường trọng điểm như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ đều chứng kiến sự quan tâm BĐS giảm từ 10% đến hơn 40%, nhu cầu tìm mua BĐS Bình Dương giảm 14%.

Riêng tại TP.HCM, tình trạng khách hàng khó khăn buộc phải giảm giá mạnh so với thị trường khoảng 20% đang diễn ra khá nhiều. Anh Lê Văn Thái mới đây đã phải chào bán một nền đất tại khu dân cư Lập Phúc giảm khoảng 3 triệu đồng/m2 so với giá cùng khu vực.

DKRA dự báo, trong 6 tháng cuối năm không có nhiều đột biến và tiếp tục duy trì ổn định như giai đoạn đầu năm. Nguồn cung tập trung tại các dự án đã mở bán trước đó và phân bổ ở thị trường giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Mặt bằng giá đất nền duy trì mức ổn định trong giai đoạn cuối năm.