Foxconn, đối tác cung ứng của Apple rót 300 triệu USD vào Bắc Giang

Foxconn, đối tác cung ứng của Apple rót 300 triệu USD vào Bắc Giang

Đối tác chuỗi cung ứng chủ chốt của Apple là Tập đoàn Foxconn đang có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để mở rộng cơ sở sản xuất tại Bắc Giang nhằm thúc đẩy sản xuất.

Tờ AppleInsider đưa tin, Foxconn đã ký biên bản ghi nhớ với Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc để đầu tư tiền và mở rộng nhà máy hiện có. Nhà máy mới của Foxconn được xây dựng trên diện tích hơn 50 hecta tại Bắc Giang và tạo ra 30.000 việc làm trong khu vực.

Cách nay 15 năm, Foxconn bắt đầu có mặt tại Bắc Giang Gần. Qúa trình đầu tư, tập đoàn công nghệ này đã chuyển một phần sản xuất iPad và AirPods sang Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), tuy nhiên, vẫn chưa rõ loại sản phẩm nào sẽ được Foxconn sản xuất tại cơ sở sản xuất mới.

Foxconn

Kế hoạch mở rộng sản xuất tại Bắc Giang của Foxconn diễn ra không lâu sau khi một báo cáo cho biết Apple và Foxconn đang thử nghiệm sản xuất các thiết bị khác như Apple Watch và MacBook Pro tại các cơ sở sản xuất của họ ở Việt Nam. Không rõ phạm vi thử nghiệm chính xác là bao nhiêu bởi các nhà máy Foxconn ở Việt Nam cũng đã sản xuất một phần nhỏ Apple Watch trong một thời gian.

Động thái này tiếp tục xu hướng của Foxconn và Apple nhằm mở rộng hoạt động sản xuất các sản phẩm của Apple ở nhiều quốc gia và khu vực khác nhau. Vào tháng 11.2020, Apple đã đưa ra yêu cầu Foxconn chuyển việc xây dựng một nhà máy sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Một phần của lý do cho việc di chuyển này là nhằm giúp Apple giảm sự phụ thuộc tổng thể vào Trung Quốc, đặc biệt khi căng thẳng giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc đối với Covid-19 cũng đã gây ra nhiều vấn đề cho sản xuất hàng hóa quốc tế.

Được biết, hiện nay Foxconn đã đầu tư tổng cộng 1,5 tỉ USD vào Việt Nam.