FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở Đăk Đoa cho ngân hàng OCB

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở Đăk Đoa cho ngân hàng OCB

Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC đã thông qua việc thế chấp khu biệt thự nhà ở thuộc khu phức hợp ở huyện Đăk Đoa để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng OCB.

Thông tin này mới được đăng tải trên Sở Giao dịch chứng khoán vào hôm nay. Theo đó, HĐQT Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) đã ban hành nghị quyết thông qua việc sử dụng tài sản hợp pháp để bảo đảm nghĩa vụ của tập đoàn này và Công ty TNHH MTV FLC Land phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Tài sản thế chấp gắn liền với đất phát sinh từ 1.480 quyền sử dụng đất thuộc dự án đầu tư khu A, khu B và C - khu biệt thự nhà ở thuộc khu phức hợp tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Trong đó quyền tài sản gồm: quyền khai thác sử dụng quản lý dự án đầu tư, hưởng nhận hoa lợi và lợi tức phát sinh, nhận các khoản tiền được phát sinh, bao gồm cả tiền bồi thường/hỗ trợ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền do giải tỏa đền bù theo quy định pháp luật liên quan bồi thường hỗ trợ từ bên thứ ba.

du_an_flc_dak_doa

FLC cũng cho biết mục đích nhằm đổi chấp một phần hoặc toàn bộ các tài sản thế chấp đang bảo đảm cho các nghĩa vụ nợ và đề nghị OCB xuất trả tài sản cho FLC.

Tài sản thế chấp cũng bảo đảm cho việc thực hiện toàn bộ nghĩa vụ trả nợ (nợ gốc, lãi trong năm, lãi quá hạn, các khoản phải trả, chi phí xử lý tài sản thế chấp và các khoản phí, chi phí khác) theo nhiều hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán trái phiếu, các khoản vay/cấp tín dụng... mà OCB đã ký kết với FLC và FLC Land vào các năm 2019, 2020, 2021.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022 diễn ra vào cuối tháng tư vừa qua, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết ngân hàng cho FLC vay chủ yếu tập trung 2 dự án ở Quảng Ninh. 

Đại diện OCB cho biết, khi cho vay, ngân hàng căn cứ vào từng dự án cụ thể, phải có đầy đủ pháp lý, giải phóng mặt bằng xong mới cho vay. Các khoản vay này đều có tài sản đảm bảo bằng bất động sản với giá trị trên 2.000 tỉ đồng. Các bất động sản ngân hàng nhận thế chấp có sổ chứ không phải hình thành trong tương lai.

Ngoài cho FLC vay, OCB cũng cho Hãng hàng không Bamboo Airways vay 1.000 tỉ đồng.

Trước đó, dư luận cũng rất bất ngờ khi được biết tòa nhà 42 tầng FLC Twin Towers nằm tại khu đất "vàng" Cầu Giấy (Hà Nội), vốn là trụ sở chính của Tập đoàn FLC, đã bị gán nợ cho OCB từ năm 2020, thay thế nghĩa vụ trả nợ cho Tập đoàn FLC, FLCHomes, Bamboo Airways, Đầu tư và khoáng sản FLC Stone (mã AMD) và Xây dựng FLC Faros (mã ROS).