FLC thế chấp 3 triệu cổ phiếu ROS tại PVComBank

FLC thế chấp 3 triệu cổ phiếu ROS tại PVComBank

Hàng chục triệu cổ phiếu ROS được dùng để đảm bảo cho khoản tín dụng của FLC  trước thời điểm ông Trịnh Văn Quyết thoái vốn, từ chức Chủ tịch FLC Faros.

Trong báo cáo quản trị do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) công bố bổ sung, trong giai đoạn 2019-2021, FLC liên tục dùng tài sản của mình để bảo đảm cho các công ty liên quan như Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS), hãng hàng không Bamboo Airways và một số doanh nghiệp liên quan.

Ngoài tài sản là bất động sản, cổ phiếu cũng là loại tài sản thường xuyên được các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC cầm cố tại ngân hàng.

pvcombank_nhan_the_chap_co_phieu_ros

Cụ thể, vào tháng 5/2019, 3 triệu cổ phiếu ROS của Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng FLC (FLC Hotels & Resorts) được bảo đảm cho khoản vay của chính công ty FLC Faros tại ngân hàng PVComBank.

Sau đó, trong quý I/2020, các công ty FLC Land, FLC Hotels & Resorts, SIP sử dụng tổng cộng hơn 19 triệu cổ phiếu ROS để bảo đảm cho khoản tín dụng của tập đoàn FLC tại Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China  - ICBC) chi nhánh Hà Nội.

flc_the_chap_co_phieu_ros_tai_pvcombank

3 triệu cổ phiếu ROS được thế chấp tại PV Combank.

Cựu Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết trong giai đoạn từ tháng 12/2017 đến cuối 2019 cũng sử dụng cổ phiếu ROS do bản thân sở hữu để thế chấp tại nhiều ngân hàng như OCB, HDBank, PVComBank, NCB, VRB. Với mỗi hợp đồng tín dụng, tài sản đảm bảo của ông Quyết dao động từ vài triệu đến vài chục triệu cổ phiếu ROS.

Ở thời đỉnh cao, giá cổ phiếu ROS ở vùng giá hơn 150.000 đồng/cổ phiếu (năm 2017). Đến cuối năm 2019, thị giá cổ phiếu ROS còn chưa đến 20.000 đồng/cổ phiếu. Sang đầu năm 2020, cổ phiếu ROS chính thức rớt xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tháng 4/2020, ông Trịnh Văn Quyết từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT FLC Faros rồi sau đó bán ra hàng trăm triệu cổ phiếu ROS, không còn giữ vai trò cổ đông lớn tại công ty này khi tỷ lệ sở hữu rơi xuống dưới mức 5%.

Như vậy, việc cổ phiếu ROS được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho hợp đồng tín dụng của FLC vào tháng 3/2020 diễn ra ngay trước thời điểm ông Quyết rút khỏi FLC Faros và thoái vốn khỏi công ty này. Sau đó, cổ phiếu ROS không còn được đem thế chấp ngân hàng cho các doanh nghiệp nhóm FLC vay vốn nữa.