FLC mang 7 dự án tại Thanh Hóa “cắm” vào ngân hàng OCB

FLC mang 7 dự án tại Thanh Hóa “cắm” vào ngân hàng OCB

Nhiều sổ đỏ ký chưa ráo mực đã được Tập đoàn FLC mang đi “cắm” ngân hàng…

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC, mã chứng khoán: FLC) đã phải công bố một loạt giao dịch với các bên liên quan trong giai đoạn 2019-2021. Các giao dịch của FLC vừa được công khai phần lớn là thế chấp tài sản cho các doanh nghiệp liên quan vay vốn, phần lớn là FLC Faros và Bamboo Airways.

Trong các tài sản được FLC thế chấp ngân hàng cho vay vốn phần lớn là bất động sản, cổ phiếu và có cả du thuyền.

Trong nhiều giao dịch mà FLC bảo lãnh tài sản cho FLC Faros vay vốn, có trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của FLC vừa được ký còn chưa "ráo mực" đã được lãnh đạo tập đoàn này mang đi "cắm" vào ngân hàng.

Đơn cử, tháng 10/2019, Tập đoàn FLC sử dụng 7 bất động sản tại Thanh Hóa thế chấp tại ngân hàng Phương Đông (OCB) để FLC Faros vay vốn. Theo hồ sơ, quyết định bảo lãnh cho FLC Faros vay ngân hàng diễn ra chỉ một tuần sau khi cơ quan ngành tài nguyên và môi trường ở địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các lô đất này cho FLC.

du_an_flc_sam_son

Dự án FLC Samson Beach & Golf Resort với quy mô 200 ha tại biển Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Trong phiên họp cổ đông của OCB mới đây, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng khẳng định OCB cho Tập đoàn FLC vay khoảng 1.500 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào 2 dự án bất động sản ở Quảng Ninh. Song song đó, OCB cũng cho Bamboo Airways vay khoảng 1.000 tỷ đồng với tài sản thế chấp bằng bất động sản.

Tại Bamboo Airways, Tập đoàn FLC cũng sử dụng rất nhiều đất đai để thế chấp cho hãng hàng không thành viên vay ngân hàng.

Tập đoàn FLC cũng mang 293 lô đất tại Gia Lai để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng MSB của Bamboo Airways. Đáng chú ý, FLC chỉ mới vừa được cơ quan chức năng Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất trên vào tháng 2/2021, tức một tháng trước đó.

Ngoài các bất động sản trên, nhiều dự án tại Thanh Hóa, Bình Định, công trình FLC Landmark Tower tại Hà Nội, hợp đồng tiền gửi ngân hàng trị giá hàng trăm tỷ đồng và chính cổ phiếu của Bamboo Airways cũng được FLC dùng làm tài sản đảm bảo cho hãng hàng không thành viên của tập đoàn được các ngân hàng BIDV, MB, OCB, MSB cấp tín dụng.