FLC Faros tăng vốn khống trước khi niêm yết

FLC Faros tăng vốn khống trước khi niêm yết

Công ty CP Xây dựng FLC Faros đã tăng vốn khống trước khi niêm yết, đây là hành vi cấm theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông tin về việc Công ty CP Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS) nâng vốn khống. 
Đơn vị này cho biết,  ngày 25/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết - cựu chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn FLC - để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì cùng các bị can khác đã có hành vi nâng khống vốn của FLC Faros.

Theo quy định pháp luật, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của các doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi niêm yết trên sàn thực hiện theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp, thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem lại lịch sử việc tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc "nhóm FLC", trong đó có ROS, đều được các doanh nghiệp này thực hiện trước khi lên sàn. 

A6593140-96CC-4373-91D6-F75BD5B21DF2

Theo đó, ROS đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỉ đồng vào tháng 3-2014, lên 4.300 tỉ đồng vào tháng 3-2016. Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng xảy ra tại ROS trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vừa được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố là hành vi bị cấm được quy định tại khoản 5 điều 16 Luật Doanh nghiệp: "Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị".

Ủy ban Chứng khoán Nhà nướcĐơn cho biết trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán bao gồm nhiều cấp: sở giao dịch chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến đầu, có trách nhiệm giám sát, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu, hoạt động của tổ chức niêm yết, báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của sở giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định.

Trong quá trình giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho hay đã thường xuyên chỉ đạo các sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ đối với các mã cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết; tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự. 

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 8-2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định, trong đó có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC (FLC, ROS, GAB, HAI, AMD, ART), nhóm Loius Holdings. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ việc.