Dùng căn cước công dân gắn chip rút tiền ATM

Dùng căn cước công dân gắn chip rút tiền ATM

Thay vì chỉ sử dụng duy nhất mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ngân hàng, người dân cũng có thể quét thẻ căn cước công dân gắn chip tại ATM để rút tiền tại ATM.

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Thay vì chỉ sử dụng duy nhất mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ngân hàng, người dân cũng có thể quét thẻ CCCD gắn chip tại ATM. Khi đó, hệ thống sẽ ngay lập tức kiểm tra, rồi xác thực thông tin chính chủ qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của người dân (quét khuôn mặt, vân tay) để hạn chế tối đa nguy cơ giả mạo.

rut_tien_atm_bang_can_cuoc_cong_dan

Đã có nhiều ngân hàng triển khai rút tiền bằng các công nghệ hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian và không cần phải mang theo thẻ như rút tiền qua mã QR. Đặc biệt hơn, đã có một số ngân hàng như TPBank hay OneBank (trực thuộc Nam Á Bank) ứng dụng các công nghệ sinh trắc học cho phép người dân được phép rút tiền tại các điểm giao dịch tự động.

Hiện nay dữ liệu của các ngân hàng là riêng biệt và buộc người dân phải đến đúng ATM/điểm giao dịch tự động của ngân hàng đang sử dụng thì mới có thể rút tiền. Do đó, khi cho phép giao dịch rút, nạp tiền bằng thẻ CCCD gắn chip thì những rào cản nói trên sẽ không còn nữa.

Theo Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Bộ Công an), việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip thay thế thẻ ngân hàng đang được thực hiện thí điểm với một số ngân hàng lớn. Trước mắt, tính năng này sẽ được thí điểm trên địa bàn Hà Nội và Quảng Ninh, dự kiến sẽ mở rộng toàn hệ thống trong thời gian tới.