Dự án Park Vista: Thi công trở lại sau nhiều năm 'bất động'?

Dự án Park Vista: Thi công trở lại sau nhiều năm 'bất động'?

Dự án dừng thi công từ năm 2019, do chủ đầu tư gặp loạt vướng mắc về pháp lý, nghĩa vụ tài chính.

Dự án Park Vista được khởi công từ năm 2017, kế hoạch bàn giao nhà từ quý I/2019, nhưng cho đến nay dự án vẫn đang bị bỏ lửng, không có bất kỳ tiến triển hay dấu hiệu thi công từ năm 2019.

Đầu năm 2019, khi đang xây đến tầng thứ 12, dự án dừng thi công cho đến hiện nay, lý do dự án "bất động" nhiều năm là do chủ đầu tư vướng nhiều sai phạm liên quan đến thủ tục, pháp lý. Chủ đầu tư nhiều lần hứa triển khai lại dự án, lần gần nhất hứa khởi công trở lại vào tháng cuối năm 2021 và hoàn thành trả nhà trước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng vẫn chưa thể thực hiện.

du_an_Park_Vista_1

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 9 giờ sáng ngày 13/5, tại khu vực bên trong công trường, dự án đang tiếp nhận thêm vật liệu xây dựng mới. Ngoài ra không có bất kỳ công nhân nào đang thi công bên trong dự án. 

du_an_Park_Vista-2

Các thùng sơn mới cũng đang được chất đống bên trong một tầng của dự án đang được xây dựng dở dang.

du_an_Park_Vista-3

Cây cỏ dại mọc um tùm bên trong công trường dự án.

du_an_Park_Vista_4

Công trường thi công ngổn ngang, cốt thép rỉ sét sau nhiều năm bỏ hoang.

du_an_Park_Vista-5

Theo quy hoạch, đây là dự án chung cư cao cấp gồm 4 khối tòa nhà cao từ 20 đến 24 tầng, với 1.300 căn hộ.

du_an_Park_Vista-6

Dự án nằm tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) rộng 1,27 ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Đông Mê Kông.

du_an_Park_Vista_7

Tháng 7/2020 Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận về loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư đã đem thế chấp khu đất làm dự án cho VPBank trong khi khu đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra, kết luận chỉ ra công ty Đông Mê Kông chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án, chưa báo cáo định kỳ 3 tháng/lần về tình hình thực hiện dự án, chưa xây dựng và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật.

du_an_Park_Vista_8

Bên cạnh những sai phạm kể trên, chủ đầu tư còn tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B đường Nguyễn Hữu Thọ để đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu thi công xây dựng không có chứng chỉ năng lực hoạt động.

Cùng với sai phạm về việc chậm bàn giao nhà theo quy định, Đông Mê Kông đã bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 

du_an_Park_Vista_9

Tháng 4/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch thành phố Lê Hòa Bình, UBND huyện Nhà Bè chủ trì cuộc họp giữa tập thể khách hàng mua căn hộ với đại diện chủ đầu tư. Khi đó, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng trong vòng 15 tháng kể từ 4/2021, tức khoảng cuối năm nay. 

du_an_Park_Vista_10

Đầu tháng 5, Văn phòng UBND TP HCM cũng đã có thông báo nội dung kết luận của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi liên quan đến dự án này.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương xác định thời điểm và giá trị quyền sử dụng đất của dự án mà Công ty Đông Mê Kông phải nộp, tham mưu trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Sau khi xác định quyền sử dụng đất của dự án, lãnh đạo TP HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Nhà Bè làm việc với Công ty Đông Mê Kông để có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng dự án, đồng thời thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết, đảm bảo quyền lợi của các khách hàng đã mua căn hộ dự án.

du_an_Park_Vista_11

Trước chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, chủ đầu tư cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất theo quyết định của UBND thành phố năm 2010.

du_an_Park_Vista_12

Dự án nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, nơi tập trung loạt dự án chung cư như The Park Residence, Dragon Hills, Phú Hoàng Anh, Sunrise Riverside, Sunrise City...